Tìm hiểu về ý nghĩa các đường kẻ trên sân bóng 11 người

- Xem(39)

Có lẽ bạn đã thấy những đường trắng, vàng, hay đôi khi là đường vạch màu xanh dương trên sân, nhưng không biết chính xác chúng có ý nghĩa gì. Trong bài viết này của 6686, chúng ta sẽ khám phá ý nghĩa các đường kẻ trên sân bóng 11 người, từ đường biên cho đến các đường trung tuyến và vạch giới hạn khác nhau. Qua đó, bạn sẽ hiểu rõ hơn về cấu trúc và quy luật của trò chơi này, đồng thời nâng cao khả năng chiến thuật và tương tác đồng đội trong trận đấu.

Giới thiệu về những kích thước sân bóng 11 người chuẩn FIFA

Giới thiệu cho anh em về những kích thước sân bóng 11 người chuẩn FIFA
Giới thiệu cho anh em về những kích thước sân bóng 11 người chuẩn FIFA

Kích thước sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn của FIFA bao gồm chiều dài và chiều rộng sân, cũng như diện tích sân và phần sân bên ngoài đường biên.

Chiều dài ý nghĩa các đường kẻ trên sân bóng 11 người, được FIFA chấp nhận, nằm trong khoảng từ 100m đến 110m. Đây là kích thước áp dụng cho các trận đấu chuyên nghiệp hoặc bán chuyên. Tuy nhiên, trong các giải đấu hạng thấp hơn hoặc các sự kiện bóng đá phong trào, chiều dài sân tối thiểu là 90m và tối đa là 110m.

Chiều rộng sân bóng đá 11 người, cũng được FIFA chấp thuận, nằm trong khoảng từ 64m đến 75m. Tương tự như chiều dài sân, kích thước này áp dụng cho các trận đấu chuyên nghiệp hoặc bán chuyên. Trong các giải đấu hạng thấp hơn hoặc các sự kiện bóng đá phong trào, chiều rộng sân tối thiểu là 45m và tối đa là 90m.

Diện tích sân bóng đá 11 người là 7480 m2, được tính bằng cách nhân chiều dài và chiều rộng của sân (105m x 68m).

Phần sân bên ngoài đường biên là khu vực bên ngoài đường kẻ vạch chính để đảm bảo an toàn cho các cầu thủ khi có va chạm gần đường biên. Theo quy định, ý nghĩa các đường kẻ trên sân bóng 11 người mỗi chiều sân được mở rộng thêm 2m để tạo ra một phần sân bên ngoài đường biên cho các vận động viên thi đấu.

Lý giải về ý nghĩa các đường kẻ trên sân bóng 11 người

Lý giải về ý nghĩa các đường kẻ trên sân bóng 11 người cho anh em đọc giả
Lý giải về ý nghĩa các đường kẻ trên sân bóng 11 người cho anh em đọc giả
  • Đường biên: Sân bóng đá có 2 đường biên dọc theo chiều dài và 2 đường biên ngang đánh dấu giới hạn chiều rộng.
  • Đường giữa sân: Đường này nằm theo chiều ngang của sân và chia sân thành 2 phần bằng nhau.
  • Đường trung tuyến: Đường tròn nằm ở giữa sân, chia sân thành hai phần bằng nhau bởi đường giữa sân.
  • Khu vực cầu môn: Là khu vực được đánh dấu bằng 2 đường thẳng song song bắt đầu từ cột dọc 5m50 và nối liền hai đường thẳng đó. 
  • Khu phạt đền (Vòng cấm địa): Khu vực phạt đền là khu vực phía trước cầu môn, được xác định bởi các đường giới hạn. Từ điểm cột dọc 16m50, người ta kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song, sau đó nối liền 2 đoạn thẳng. Phần diện tích giới hạn bởi đường biên ngang và những đoạn thẳng này gọi là khu phạt đền.
  • Điểm phạt đền: Ở mỗi khu phạt đền, có một điểm được đánh dấu cách đường biên ngang 11m, gọi là điểm phạt đền.
  • Vòng tròn phạt đền: Từ điểm phạt đền, kẻ một đường tròn bán kính 9m15 để xác định vị trí đứng của người thực hiện quả phạt đền 11m.
  • Cột cờ góc: Có 4 cột cờ góc được đặt ở các góc sân. Cột cờ góc có thể cắm ở bên ngoài những đường giữa sân, tại vị trí của hai đường biên dọc.
  • Cung phạt góc: Vị trí này được tính từ điểm cắm cột cờ góc làm tâm. Kẻ vào sân 1/4 đường tròn có tâm là cung phạt góc với bán kính 1m.
  • Khung thành: Khung thành được đặt giữa đường biên ngang. Mỗi đường biên ngang có 1 khung thành đặt ở chính giữa. 

Một số sân bóng nổi tiếng hiện nay với sân bóng 11 người

Một số sân bóng với ý nghĩa các đường kẻ trên sân bóng 11 người
Một số sân bóng với ý nghĩa các đường kẻ trên sân bóng 11 người

Sân Emirates (sân nhà của Arsenal): Mặt sân có kích thước đúng theo tiêu chuẩn FIFA với chiều dài 105m và chiều rộng 68m. Sân Emirates được xây dựng từ năm 2004 và hoàn thành vào năm 2006 để thay thế sân Highbury truyền thống.

Old Trafford (sân nhà của Manchester United): Như hầu hết các sân vận động khác, Old Trafford cũng có kích thước mặt sân tuân theo tiêu chuẩn FIFA là 105m x 68m.

Anfield (sân nhà của Liverpool): Khác biệt với nhiều sân vận động khác ở Ngoại hạng Anh, sân Anfield có kích thước mặt sân với chiều dài 101m. Điều này làm cho sân Anfield ngắn hơn 4m so với quy chuẩn FIFA. Chiều rộng của sân Anfield là 68m.

Stamford Bridge (sân nhà của Chelsea): Sân Stamford Bridge của Chelsea có kích thước nhỏ hơn một chút so với tiêu chuẩn, với kích thước 103m x 67m. Cả chiều dài và chiều rộng của sân này đều ngắn hơn so với tiêu chuẩn hiện tại là 105m x 68m.

Sân vận động quốc gia Mỹ Đình (Việt Nam): Sân vận động Mỹ Đình là sân bóng đá 11 người hiện đại nhất tại Việt Nam. Mặt sân có kích thước 105m x 68m, đồng thời cũng được sử dụng cho các môn thi đấu điền kinh với 8 đường chạy vòng có chiều dài 400m và 10 đường chạy thẳng dài 110m.

Hy vọng với những nội dung này sẽ giúp anh em hiểu được ý nghĩa các đường kẻ trên sân bóng 11 người. và nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các thông tin về bóng đá hãy truy cập 6686 VN TV nhé.

Xem thêm: Mách bạn kỹ thuật rê bóng trong bóng đá cơ bản

Xem thêm: Chân gỗ trong bóng đá là gì? Một vài cầu thủ đại diện