Công nghệ VAR được áp dụng triệt để UEFA EURO 2020

- Xem(413)

Công nghệ VAR đã có tác động không nhỏ tới kết quả các trận đấu tại World Cup 2018. Và đến UEFA EURO 2020 cũng sẽ được cáp dụng một cách triệt để. 

Công nghệ VAR là gì?

VAR là tên viết tắt của công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video (Video Assistant Referee). Công nghệ này được sử dụng nhằm giúp các trọng tài bóng đá có thể đưa ra những quyết định chính xác nhất.

VAR đang được sử dụng ở 40 quốc gia khác nhau và được thử nghiệm ở Đức, Italia, cũng như FA Cup (Anh) và nhận được những phản hồi khác nhau. Bản thân chủ tịch FIFA Gianni Infantino có ý định đưa VAR tới World Cup, đặc biệt sau khi FIFA và 4 liên đoàn bóng đá của Vương quốc Anh đồng ý dùng công nghệ này.

VAR được áp dụng ở UEFA EURO 2020

Tại UEFA EURO 2020 công nghệ VAR sẽ tiếp tục được sử dụng. Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) đang rất kỳ vọng công nghệ này sẽ tiếp tục giúp ích cho các trọng tài và những sai sót sẽ không xảy ra tại kỳ EURO sắp tới.

Trong cuộc họp báo được tổ chức mới đây, Chủ tịch Hội đồng trọng tài UEFA là ông Roberto Rosetti đã nhấn mạnh những giá trị mà công nghệ VAR mang lại. Cựu trọng tài danh tiếng người Italia cho biết, VAR sẽ là phương tiện hỗ trợ đắc lực cho các trọng tài và giúp họ sửa sai nếu mắc sai lầm tại UEFA EURO 2020.

Công nghệ VAR được áp dụng triệt để UEFA EURO 2020
Công nghệ VAR được áp dụng triệt để UEFA EURO 2020

Theo thông báo của UEFA, sẽ có tổng cộng 22 trọng tài VAR tham gia làm nhiệm vụ trong 51 trận đấu tại UEFA EURO 2020. Các trọng tài này sẽ được chia làm 18 tổ VAR, mỗi tổ gồm 4 người, trong đó có 1 trọng tài đảm trách nhiệm vụ xác định các tình huống việt vị.

Đứng đầu mỗi tổ là Tổ trưởng VAR, trọng tài này có trách nhiệm bao quát tổ VAR và liên lạc với trọng tài chính trên sân để cung cấp các thông tin mà VAR ghi nhận được.

Với những thành công nhất định mà VAR mang lại tại UEFA EURO 2018 cũng như những giải đấu hàng đầu khác, UEFA kỳ vọng công nghệ này sẽ tiếp tục giúp cho các trọng tài hạn chế sai sót tại kỳ EURO sắp tới. Cùng chờ đợi những trận đấu đầy kịch tính này. Ngoài ra bạn cũng có thể cập nhật  những tin bóng đá quốc tế khác ở những bài viết tiếp theo của chúng tôi.