Kích thước khung thành bóng đá 11 người là bao nhiêu?

- Xem(849)

Kích thước khung thành bóng đá 11 người là bao nhiêu? Các tiêu chuẩn quy định của FIFA về cầu môn bóng đá 11 người như thế nào? Cùng ketquabongdatructuyen.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Khung thành bóng đá là gì?

Kích thước khung thành bóng đá 11 người là bao nhiêu?

Khung thành bóng đá hay còn gọi là cầu môn (hay gôn) là một phần chẳng thể thiếu trên sân bóng đá. Trong 1 trận bóng đá bất kỳ, dù là nhiều năm kinh nghiệm hay nghiệp dư, tập luyện hay thi đấu… Thì trên sân cũng chẳng thể thiếu hai cái cầu môn nằm ở cuối mỗi phần sân. Đây là địa điểm mà các cầu thủ luôn nhắm tới và là nơi để xác định kết quả cuối cùng của mỗi đợt tấn công.

Theo tiêu chuẩn về kích thước của Liên đoàn Bóng đá thế giới, kích thước của khung thành phải thích hợp và tỷ lệ thuận với kích thước của sân cũng như số lượng cầu thủ thi đấu trên sân. Chính vì thế, kích thước khung thành bóng đá thường chia làm cho 3 loại gồm:

  • Cầu môn cho sân bóng đá mini (sân 5 người).
  • Khung thành cho sân bóng đá 7 – 9 người.
  • Khung thành cho sân bóng đá 11 người.

Kích thước khung thành bóng đá 11 người

Sân bóng 11 người thường dùng cho thi đấu bóng đá chuyên nghiệp. Với các trận chiến bóng 11 người, FIFA quy định kích thước sân tiêu chuẩn có chiều dài tiêu chuẩn 105m (tối thiểu 100m và tối đa 110m), chiều rộng tiêu chuẩn: 68m (tối thiểu 64m và tối đa 75m) thì kích thước cầu môn là 7,32m x 2,44m x 1,5m (chiều rộng x chiều cao x chiều sâu). Kích thước cầu môn bóng đá 11 người cần được tuân thủ nghiêm ngặt các quy định. Đây là bộ phận chẳng thể thiếu trên sân và là điều kiện tiên quyết để giúp cuộc đấu diễn ra có điều kiện và sự công bằng tốt nhất.

Ngoài tiêu chuẩn về kích thước thì với cầu môn sân bóng 11 người còn với các quy định về bề rộng thanh xà, lưới, độ an toàn, chất lượng của xà ngang cần đảm bảo tuyệt đối. Theo đó:

  • Chiều rộng cột dọc và xà ngang không được quá 12cm.
  • Phần lưới cầu môn bóng đá cần mắc vào cột dọc và gắn xuống mặt sân một cách chắc chắn. Độ căng của lưới phải đảm bảo thích hợp để hạn chế gây cản trở cho hoạt động bắt bóng của thủ môn và ngăn bóng bật lại phía sân.
  • Lưới chắn bóng của khung thành phải được làm từ chất liệu tốt như sợi vải, sợi đay hoặc nilon.
  • Cột dọc và xà ngang của cầu môn bóng đá 11 người phải được sơn màu trắng.

Nếu trong thi đấu, cầu môn cầu môn bóng đá 11 người có bất kể lỗi kỹ thuật gì xảy ra từ cột dọc xà ngang hoặc lưới. Thì trọng tài sẽ là người quyết định và có thể dừng lại cuộc đấu để giải quyết sự cố.

>>> Rê bóng là gì?

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về kích thước khung thành bóng đá 11 người, hy vọng rằng bạn đã có những thông tin bổ ích liên quan tới bóng đá rồi nhé.