Logo Barcelona – Ý nghĩa chi tiết về màu sắc của câu lạc bộ

- Xem(696)

Logo Barcelona – Ý nghĩa chi tiết về màu sắc biểu tượng của câu lạc bộ này. Câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng Tây Ban Nha đã thay đổi rất nhiều mẫu mã về logo tuy nhiên không đáng kể và vẫn giữ lại được hình mẫu cốt lõi. Cùng kiến thức bóng đá tìm hiểu ý nghĩa chi tiết biểu tượng logo của câu lạc bộ nổi tiếng này 

1. Ý nghĩa Logo Barcelona

1.1. Biểu tượng Logo Barcelona đầu tiên

Ngay sau khi được thành lập năm 1899 thì biểu tượng logo Barcelona đầu tiên đã được ra đời và được sự dụng tới năm 1910.

Ý nghĩa logo Barca
Ý nghĩa logo Barca

Biểu tượng trên Logo Barca được sử dụng kết hợp bởi nhiều biểu tượng vô cùng ý nghĩa. Hình ảnh trên logo là hình ảnh con dơi ở trên đỉnh vương miện Aragon đây chính là những hình tượng đã có từ thời Trung cổ. Tiếp đến chính là biểu tượng của viên kim cương giữa trung tâm tạo thành 4 hình tam giác. Hai hình tam giác có trong logo của Barca chính là lá cờ Catalonia và hai hình tam giác ở bên chính là lá cờ của St.George. Phía bên ngoài cùng của thiết kế logo CLB Barca chính là hình ảnh 2 cành cây nguyệt quế và cây cọ.

Khi nhìn vào tổng thế logo cả Barca ta sẽ vừa thấy có sự vững chắc lại vừa có được hình khối kim cương lại vừa có được sự mềm mại và uyển chuyển của hai cành cây.

1.2. Logo của Barca từ 1910 trở đi

Câu lạc bộ Barca đã từng tổ chức cuộc thi cho những thành viên để nhằm tạo nên một logo Barca vô cùng mới mẻ. Và những người chiến thắng trong cuộc thi đó chính là Carles Comamala – cầu thủ của câu lạc bộ từ 1903 – 1912.

Sau thiết kế này thì tất cả những thiết kế tiếp theo đều sẽ có những điểm giống nhau ở phần trung tâm và thay đổi ở chỉ có ở phần viền bên ngoài.

Hình ảnh trên logo là lá cờ của Catalonia và St. George đã luôn được đặt ở vị trí trên cùng ở nơi trang trọng nhất của logo Barca. Phía dưới của logo Barca chính là các sọc xanh, đỏ, màu áo truyền thống của đội bóng và quả bóng đá – Đây chính là môn thể thao Vua được mọi người vô cùng yêu thích.

Vị trí phần giữa của logo Barca hiện vẫn được giữ nguyên về kết cấu và chỉ có thay đổi chút tên viết tắt, thì theo thời gian khi thì là F.C.B, khi thì CFB.

F.C.B giai đoạn 1910 – 1936 là viết tắt của Fubol Club Barcelon – theo phương ngữ Catalan trong khi CFB giai đoạn1941 đến nay là viết tắt của của Club de Futbol Barcelona. Nguyên nhân chữ viết tắt này bị thay đổi là do tướng France và chế độ đọc tài lên nắm quyền, ông buộc đội bóng phải đổi lên theo phiên bản Castillian.

Logo Barca cho đến năm 2002 đã được hiện đại hóa và bỏ bớt các dấu chấm giữa các chữ viết tắt và các đường viền xung quanh logo cũng gọn gàng hơn, rõ nét hơn. Màu sắc logo Barce lúc này cũng tươi sáng hơn và mới mẻ hơn.

Tổng thể về logo của barca qua nhiều thời kỳ không có quá nhiều sự thay đổi trừ phiên bản đầu tiên. Các chi tiết thay đổi khá nhỏ chủ yếu ở viền logo, còn lại những biểu tượng cốt yếu, cơ bản sẽ vẫn được giữ lại ở trong logo để có thể tạo được dấu hiệu nhận diện với khách hàng tốt hơn. Tổng thể logo Barca qua các giai đoạn không có quá nhiều sự thay đổi trừ phiên bản logo Barca đầu tiên.

2. Giới thiệu về câu lạc bộ Barca

Câu lạc bộ bóng đá Barelona Catalunya có tên gọi thân mật là câu lạc bộ Barca Tây Ban Nha.

Barcelona được thành lập năm 1899 bởi một nhóm cầu thủ bóng đá từ Thụy Sĩ, Anh và Catalunya và huấn luyện viên Joan Gamper.

Khẩu hiệu/slogan: Més que un club (Không chỉ là một câu lạc bộ)

Đội bóng Barca chơi trên sân nhà chính là sân Nou Estadi del Futbol Club Barcelona hay còn gọi là Nou Camp.

Barcelona chính là một trong những đội bóng đạt được nhiều thành tích nhất của Tây Ban Nha và ở trên đấu trường quốc tế. Thành tích của Barca đã từng có 26 lần vô địch quốc gia (La Liga), 30 Cúp quốc gia, và có được 13 Siêu cúp quốc gia và 2 Cúp Liên đoàn Tây Ban Nha, 5 chữ vô địch Cúp C1 châu Âu/UEFA Champions League, 4 Cúp C2, 3 Cúp C3, 5 Siêu cúp châu Âu cùng 3 Cúp thế giới.

Câu lạc bộ Barca chính là đội bóng đầu tiên và duy nhất trên thế giới hiện nay đang dành được 6 danh hiệu chính trong cùng một mùa giải (Champions League, La Liga, Cúp Nhà vua, Siêu cúp Tây Ban Nha, Siêu cúp châu Âu và Cúp thế giới các câu lạc bộ) và khi vào mùa giải 2008 – 2009 do huấn luyện viên Pep Guardiola dẫn dắt.

Trong lịch sử thì Barca cũng đã giành 3 danh hiệu chính (Champions League, La Liga, Cúp Nhà vua) trong mùa giải 2014 – 2015 do huấn luyện viên Luis Enrigue dẫn dắt.

Trên đây là những thông tin liên quan tới logo Barcelona và những thông tin cần biết về đội bóng này. Rất hy vọng những thông tin trên đã mang tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Chúc bạn luôn vui