Tiền vệ là gì? Vai trò của vị trí tiền vệ trong bóng đá

- Xem(713)

Tiền vệ là gì? Vai trò của tiền vệ trong bóng đá ra sao? Đây là những câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của người hâm mộ. Cùng ketquabongdatructuyen.com tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây. 

Tiền vệ là gì?

Tiền vệ là những cầu thủ chơi trong đội hình ở dưới tiền đạo và trên hậu vệ. Họ có nhiệm vụ chính là đoạt bóng từ đối thủ, phát động cho cuộc tấn công của đội nhà.

Tiền vệ có thể hỗ trợ tấn công phát động bóng chuyền lên cho tiền đạo hoặc có thể là người ghi bàn. Chính vì vậy những cầu thủ ở vị trí này có vai trò quan trọng trong tấn công của đội bóng.

Ngoài ra, tiền vệ còn hỗ trợ việc phòng thủ rất linh hoạt. Đây được coi như bộ não chiến lược của toàn đội. Có thể nói, tiền vệ là vị trí không thể thiếu trong đội hình bóng đá.

Vai trò của vị trí tiền vệ trong bóng đá

Tiền vệ trung tâm

Tiền vệ trung tâm được xem là vị trí quan trọng bậc nhất trong một trận đấu. Người chơi ở vị trí này cần phải có khả năng quan sát và kiểm soát trận đấu thật nhịp nhàng.

Tiền vệ là gì? Vai trò của vị trí tiền vệ trong bóng đá
Tiền vệ là gì? Vai trò của vị trí tiền vệ trong bóng đá

Nhiệm vụ chính của tiền vệ trung tâm là nhận bóng từ đồng đội, phân phối bóng đi khắp các tuyến. Ngoài ra tiền vệ trung tâm có thể là những cầu thủ đi bóng tốt và tự tìm cho mình cách ghi bàn. Các đội bóng lớn trên thế giới hầu hết đều có một vị trí trí tiền vệ trung tâm xuất sắc.

Tiền vệ cánh

Những cầu thủ ở vị trí này sẽ đảm nhiệm vị trí 2 biên của đội bóng giống như hậu vệ biên nhưng sẽ đứng cao hơn một chút. Tiền vệ cánh thường là những cầu thủ có kỹ thuật rất tốt và cực kỳ nhanh nhẹn để hỗ trợ phòng ngự khi cần thiết và đôi khi họ sẽ trở thành những cây săn bàn cực kỳ hiệu quả.

Tiền vệ phòng ngự

Tiền vệ phòng ngự là những cầu thủ đứng ở vị trí trung tâm hàng tiền vệ nhưng cao hơn hậu vệ. Nhiệm vụ của họ chính là hỗ trợ cho hậu vệ và ngăn cản các cuộc tấn công. Ngoài ra còn phải bọc lót cho các hậu vệ biên và các tiền vệ khác trên sân.

Tiền vệ tấn công

là một tiền vệ thường chơi ở vị trí cao hơn một chút so với các tiền vệ ở vị trí khác , có nhiệm vụ chính là hỗ trợ việc ghi bàn thắng. Đây là vị trí có ảnh hưởng lớn trên sân và yêu cầu cầu thủ phải có khả năng kỹ thuật tốt, khả năng chuyền bóng tạo đột biến và đôi khi cả kỹ năng lừa bóng. Tiền vệ công cần có khả năng sút bóng tốt, vì thi đấu ở vị trí không xa khung thành đối phương, họ cũng có nhiều cơ hội tung ra cú dứt điểm.

Tiền vệ con thoi box to box

Tiền vệ con thoi là cầu thủ có thể thi đấu ở nhiều vị trí trên sân, họ được phép di chuyển tự do để thiết lập lối chơi, đặc biệt là khi tấn công.

Cũng vì di chuyển khắp mặt sân, tiền vệ đa năng cần có một thể lực và sức bền tốt, khả năng điều phối, nhãn quan chiến thuật tốt cùng kỹ năng đi bóng khéo léo.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp chi tiết những thắc mắc của bạn đọc về tiền vệ là gì? Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu về vị trí này. Ngoài ra bạn cũng có thể cập nhật những thông tin bóng đá khác ở chuyên mục Kiến thức bóng đá của chúng tôi.