Thủ môn là gì? Vai trò của thủ môn trong bóng đá?

- Xem(672)

Thủ môn là gì trong bóng đá? Vai trò nhiệm vụ của một thủ môn là gì? Tại sao thủ môn lại là người nắm giữ khung thành bất khả chiến bại. Cùng ketquabongdatructuyen.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

1. Thủ môn là gì?

Thủ môn là gì? Vai trò của thủ môn trong bóng đá?

Thủ môn hay Goalkeeper (GK) là vị trí thi đấu cuối cùng trên sân của mỗi đội bóng. Vị trí sau hàng hậu vệ và trấn giữ trước cầu môn. Nhiệm vụ chính của họ là cản phá, ngăn chặn đối phương đưa bóng đi qua cầu môn. bên cạnh cách gọi quen thuộc, vị trí này còn được gọi có những cái tên khác như người gác đền, thủ thành, người trấn giữ cầu môn.

Trên sân, thủ môn chính là vị trí thi đấu độc nhất được sử dụng tay để chơi bóng. Ngoài ra, ngoài vòng 16m50, cầu thủ này cũng phải thi đấu bằng chân như mọi cầu thủ khác.

Thủ môn vượt trội trên sân mang một màu áo hoàn toàn khác với những đồng đội. Hơn nữa, họ buộc phải sử dụng găng tay khi thi đấu. Vị trí bắt goal chính ở các đội bóng thường sử dụng số áo là số 1

2. Vai trò của thủ môn bóng đá là gì?

Thủ môn có vai trò rất quan trọng trên sân cỏ thi đấu bóng đá. Kết quả rút cuộc của trận chiến luôn phụ thuộc nhiều vào phong thái thi đấu của người gác khung thành. Bên cạnh nhiệm vụ chính là bảo vệ cầu môn thì thủ môn còn với thể triển khai những tình huống phát bóng nhanh, giúp đội nhà có 1 pha phản công nhanh, an toàn lúc các cầu thủ khác chưa lui về phòng ngự. Vì thế vị trí này cần có khả năng phát bóng xác thực để phát động tấn công.

Trên sân thủ môn là người phải thực hiện những pha bóng một cách thuần tuý nhất để đưa bóng ra khỏi vòng cấm một cách an toàn bằng những đường chuyền ngắn hoặc phát bóng dài. Nếu mà hầu hết hàng thủ phòng vệ đã bị vượt qua, thủ môn đóng vai trò là một máy quét cuối cùng để phòng vệ ngăn cản bóng không rơi vào khung thành của đội mình.

3. Tố chất tạo nên 1 thủ môn chuyên nghiệp

Để chơi được ở vị trí thủ môn thì cần hội tụ đầy đủ nguyên tố thiết yếu. Những nhân tố, tố chất đó như sau:

  • Yếu tố về sức khỏe

Bất cứ 1 môn thể thao nào đều cũng cần yêu cầu về sức khỏe thật là tốt. Đặc biệt với môn bóng đá thời gian thi đấu dài nên cần thể lực bền bỉ, bền bỉ thì mới đủ sức khỏe để có thể đi theo trận đấu bóng đến cuối cùng

  • Yếu tố  về tâm lý

Người thủ môn phải có tâm lý rất vững vàng để xử lý tốt những tình huống xảy ra. Nhờ tâm lý ổn định vững vàng sẽ giúp đánh bại tiền đạo đối phương nhờ biết cách suy đoán cách xử lý của tiền đạo

  • Kỹ năng xử lý bóng

Đây chắc chắn sẽ là tố chất chẳng thể thiếu trong khi chơi bóng đá của người thủ môn được. Kỹ năng tốt sẽ giúp thủ môn xử lý bóng một cách tốt nhất.

4. Thủ môn vĩ đại nhất ngoại hạng Anh

Cái tên xuất sắc nhất khi nói về thủ môn vĩ đại nhất giải ngoại hạng Anh chính là Peter Schmeichel. Anh chính là thần gác đền hoàn hảo nhất trong vòng 3 thập kỷ trở lại đây. Điều này không chỉ được công nhận từ giới chuyên gia. Mà chính những đồng nghiệp, những cầu thủ đội bạn đã từng tiếp xúc và thi đấu với anh cũng phải xác nhận.

Khả năng bắt bóng và phản xạ giữ bóng rất chính xác. Đồng thời tư duy cũng như việc nhận mặt về kỹ thuật hay lược đồ trận đấu vô cùng nhạy bén. Anh luôn là chốt chặn cuối cùng giữ vai trò quan trọng nhất trong đội bóng của mình.

>>> V league là gì?

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về thủ môn là gì, hy vọng rằng bạn đã có những kinh nghiệm kiến thức bóng đá bổ ích rồi nhé.