Thẻ vàng là gì và những điều cần biết về thẻ vàng ?

- Xem(574)

Thẻ vàng là gì? Đối với người hâm mộ bóng đá thì chắc chắn không quá xa lạ với chiếc thẻ vàng từ trọng tài rồi. Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về thẻ vàng thì hãy tham khảo bài viết của ketquabongdatructuyen.com nhé.

1.Thẻ vàng là gì?

Thẻ vàng là gì?

Thẻ vàng trong bóng đá là hình phạt cảnh cáo dành cho các cầu thủ bóng đá khi phạm lỗi. Các lỗi thường gặp là lỗi câu giờ, đẩy người, kéo áo,… Đội với cầu thủ bị phạt sẽ phải chịu cú đá phạt trực tiếp hoặc penalty từ phía đội đối phương.

Các cầu thủ nào bị phạt 2 thẻ vàng – tương đương với một thẻ đỏ thì sẽ bị đuổi ra khỏi sân mà không được để cầu thủ dự bị vào sân thay thế cho người bị phạt. Thẻ vàng sẽ được áp dụng với tất cả các cầu thủ đang thi đấu trên sân và cầu thủ dự bị.

2. Sự ra đời của thẻ vàng trong bóng đá 

Trước khi thẻ vàng được phát minh ra, không có hình thức rõ ràng nào để phạt lỗi cầu thủ trên sân. Mỗi lúc trọng tài muốn cảnh cáo cầu thủ thì phải gọi người đó lại và nhắc nhở “Tôi cảnh cáo anh vì lỗi …!”, rồi sau ấy báo cho đội trưởng biết. Điều này làm nảy sinh khó khăn lúc cầu thủ và trọng tài dùng ngôn ngữ nói khác nhau. Dẫn tới trạng thái bất đồng trên sân, khán giả cũng ko hiểu được chuyện gì đang xảy ra.

Ken Aston khi ấy đang làm giám sát trọng tài liền nảy ra ý tưởng thẻ vàng nhằm giải quyết dứt điểm vấn đề trên. Ông từng chia sẻ với FIFA rằng: “Khi nhận ra cột đèn dấu hiệu liên lạc, mọi thứ hiện ra với tôi. Vàng: cảnh cáo và nhẹ nhàng, đỏ: chấm hết, rời sân”. Từ ấy thẻ vàng, thẻ đỏ chính thức dần được dùng trong các cuộc chiến bóng đá.

3. Trường hợp nhận thẻ vàng là gì?

Dưới đây là những hành vi phải nhận thẻ vàng mà bạn cần lưu ý:

  • Hành vi phi thể thao

Đây là hành vi cố tình lừa trọng tài hoặc ăn mừng quá khích. Trọng tài có quyền rút thẻ vàng với các hành động như vậy của cầu thủ.

  • Gây lộn bằng lời nói hoặc hành động

Sau lúc ra quyết định cuối cùng, chắc chắn cầu thủ sẽ có các giận dữ quá khích với trọng tài hay các lời qua tiếng lại. Trọng tài có thể rút thẻ trực tiếp có những cầu thủ cố tình chống đối lại trọng tài.

  • Phạm luật

Nếu có cầu thủ thường xuyên chơi xấu, phạm lỗi thô bạo nhưng chưa hiểm nguy, trọng tài có quyền rút thẻ vàng để cảnh cáo.

  • Câu giờ

Hiện nay câu giờ vẫn còn được nhiều cầu thủ chuyên nghiệp ứng dụng lúc đội bóng của họ đang dẫn trước. Điều này được xếp vào 1 trong các hành vi phi thể thao. Trọng tài có thể thẳng tay rút thẻ trong những trường hợp câu giờ của những cầu thủ.

  • Không đứng đúng vị trí

Các cầu thủ phải đứng trước quả đá phạt đúng 10m, nếu cố tình làm cho méo mó nhiều lần. Trọng tài bắt sẽ rút thẻ để cảnh cáo.

  • Ra vào sân không hợp lý

Trong khi trận chiến đang diễn ra, những cầu thủ không có quyền được vào sân hoặc rời sân nếu không có sự cho phép của trọng tài. Ông vua áo đen có quyền rút thẻ với các trường hợp tự tiện rời khỏi sân.

4. Bị phạt thẻ vàng mất bao nhiêu tiền?

Nếu cầu thủ vi phạm chỉ ứng dụng hình thức kỷ luật là cảnh báo hay giới hạn thi đấu thì sẽ không đủ sức răn đe do vậy, ngoài bị phạt thì cầu thủ còn phải đóng thêm tiền phạt.

Tùy vào từng giải đấu sẽ có các mức quy định khác nhau được quy định sẵn ở đầu mỗi giải đấu. Tiền phạt này tùy thuộc vào thuộc tính và tầm quan trọng của mỗi giải đấu, từ ấy cũng sẽ quy định số tiền nộp phạt khác nhau.

>>> Kích thước khung thành bóng đá 11 người

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về thẻ vàng là gì? hy vọng rằng bạn đã có những kiến thức bổ ích về môn thể thao vua rồi nhé.