Doping là gì? Mục đích của việc cấm doping trong thể thao

- Xem(565)

Doping là gì chắc hẳn rất nhiều bạn thắc mắc cũng như muốn tìm được đáp án chính xác. Và bài viết này sẽ mang đến thông tin rõ hơn về doping nghĩa là gì.

Doping là gì?

Tên tiếng anh của chất kích thích là Dope. Thuật ngữ này lần đầu tiên được đưa vào từ điển tiếng Anh vào năm 1889, và được định nghĩa là “hỗn hợp các chất dạng thuốc phiện để đua ngựa”.

Chất kích thích trong y học ban đầu được dùng để chỉ các loại thuốc có thể kích thích hệ thần kinh của con người, làm cho con người hưng phấn và cải thiện tình trạng chức năng của họ.

Doping trong thể thao là gì?

Doping thể thao đề cập đến các loại thuốc có thể thực hiện các chức năng của con người và giúp các vận động viên cải thiện thành tích, còn được gọi là thuốc bị cấm.

Vì hầu hết các loại thuốc đầu tiên được sử dụng bởi các vận động viên để cải thiện thành tích là chất kích thích. Mặc dù các loại thuốc khác sau đó đã bị cấm, không phải tất cả các chất kích thích (như thuốc lợi tiểu), thậm chí một số loại thuốc ức chế,… mà các loại thuốc quốc tế đều bị cấm. Do đó, doping không chỉ được dùng để chỉ các loại thuốc có tác dụng kích thích, mà thực chất là một thuật ngữ chung để chỉ một loại thuốc bị cấm.

Các loại chất kích thích khác nhau có những chức năng khác nhau. Một số có thể ức chế và giảm đau, do đó làm tăng sự tự tin của vận động viên. Một số có thể làm tăng nhịp tim, lưu lượng máu, đông máu, thông khí phổi, do đó cải thiện hệ tuần hoàn hô hấp và hô hấp và tăng chuyển hóa năng lượng. Một số có thể tăng khối lượng và sức mạnh cơ bắp, giúp tăng cường độ và thời gian luyện tập, do đó tăng tốc độ và sức bền, …

Doping là gì? Mục đích của việc cấm doping trong thể thao

=> Lichthidau.com.vn cung cấp tin nhan dinh bong da hom nay, nhận định bóng đá tối nay, dự đoán kết quả các trận đấu của hơn 1000+ giải đấu HOT trên thế giới chính xác và hoàn toàn miễn phí.

Mục đích của việc cấm doping trong thể thao

Theo các chuyên gia thể thao, doping là chất kích thích có thể làm tăng khả năng hoạt động của cơ thể, ngay cả trong những lúc mệt mỏi nhất. Ngoài ra, loại thuốc này còn đẩy nhanh quá trình lưu thông máu, và giúp lượng máu về tim nhiều hơn mức bình thường.

Sử dụng các chất doping là một trong những hình thức gian lận phức tạp nhất nhằm mục đích tăng số lượng hồng cầu trong máu. Do các tế bào hồng cầu liên tục mang oxy để cung cấp và tạo điều kiện cho máu lưu thông. Điều này sẽ cho phép cơ thể hoạt động nhanh hơn và mạnh hơn. Đồng thời, chúng ta cũng sẽ phải chịu đựng sự mệt mỏi và đau đớn cùng cực giúp giành được chiến thắng cả về chuyên môn và ty le du doan.

Vì vậy, doping luôn nằm trong danh sách chất cấm sử dụng trong sân vận động để đảm bảo an toàn cho các vận động viên. Ngoài ra, việc sử dụng các chất pha tạp còn gây ra nhiều tác dụng phụ khác nhau trên cơ thể con người. Một số trường hợp nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của vận động viên trong quá trình thi đấu.

Cách phát hiện các vận động viên sử dụng Doping

Việc sử dụng chất doping trong thể thao là gian lận và cần được loại trừ. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có kỹ thuật hay biện pháp tốt nhất để có thể thực hiện kiểm tra doping cho tất cả các chất kích thích. Bởi vì mỗi loại thuốc yêu cầu xét nghiệm riêng. Do đó, kiếm tra doping với một vận động viên có thể là một nhiệm vụ khó khăn và phức tạp.

Hiện nay có hai phương pháp phổ biến để kiểm tra doping là lưu mẫu máu và xét nghiệm lại. Tuy nhiên, các phương pháp này chỉ phát hiện chất pha tạp được tìm thấy trong phòng thí nghiệm, và trong trường hợp phát hiện chất pha tạp trước đó, phòng xét nghiệm sẽ phải trải qua các mẫu máu được lưu trữ của vận động viên.

Thủ thuật sử dụng Doping của các vận động viên ngày càng trở nên phức tạp hơn, với việc các loại thuốc doping được điều chế một cách khéo léo để tránh bị phát hiện bởi các bài kiểm tra truyền thống. Do đó, việc tìm cách phát hiện vận động viên sử dụng doping vẫn hết sức phức tạp.

Một phương pháp mới được các nhà nghiên cứu Mỹ nghiên cứu từ năm 2016 là lấy tế bào có thụ cảm và đánh dấu hiệu đặc biệt cho chúng trong phòng thí nghiệm. Bài xét nghiệm này có thể phát hiện các chất kích thích trong nhóm androgenic steroid. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn chưa được phổ biến rộng rãi.

Xem thêm: The Kop là gì? Giải mã ý nghĩa đặc biệt của tên gọi này

Doping là gì và một số thông tin liên quan đã được https://ketquabongdatructuyen.com/ trình bày ở trên. Ngoài ra vẫn còn nhiều bài viết khác tương tự Doping nghĩa là gì sẽ được chúng tôi tiếp tục cập nhật tại chuyên mục kiến thức thể thao trong tương lai.