Lỗi việt vị là gì? Luật việt vị mới nhất theo chuẩn FIFA?

- Xem(733)

Lỗi việt vị là gì? Đây là một trong những lỗi bóng đá cơ bản của bóng đá. Nếu như bạn chưa nắm rõ về lỗi này thì tham khảo bài viết của ketquabongdatructuyen.com để hiểu rõ nhé.

1.Lỗi việt vị là gì?

Lỗi việt vị là gì? Luật việt vị mới nhất theo chuẩn FIFA?

Việt vị trong tiếng việt được giảng giải như sau : Việt được hiểu là vượt lên, Vị có nghĩa là vị trí. Cho nên, việt vị có nghĩa là lỗi vị trí của cầu thủ lúc tham gia đường bóng tiến công.

Lỗi việt vị sẽ được tính lúc cầu thủ bóng đá đứng ở phía dưới phần sân của đối phương, có hơn 2 cầu thủ đội đối phương đứng giữa cầu thủ ở đường biên cuối sân đội bạn. Cầu thủ việt vị tham dự trực tiếp vào đường tiến công. Bạn cũng cần vị trí của thủ môn đội bạn vì thủ môn được xem như là cầu thủ đứng vị trí thấp nhất của đội đối phương.

2.Quy định về Lỗi Việt Vị

Để giúp bạn phân biệt rõ ràng và cụ thể hơn về lỗi việt vị, chúng ta sẽ xét các trường hợp như sau:

Trường hợp phạm lỗi việt vị

Những cầu thủ được coi là vi phạm luật việt vị lúc đang đứng ở vị trí việt vị nhưng lại tham dự vào đường chuyền bóng hoặc có thể là chạm vào bóng của các đồng đội. Chi tiết trường hợp như sau đây:

   + Chơi bóng hoặc chạm bóng do những đồng đội đưa tới.

+ Cầu thủ cản trở tầm nhìn của đối phương.

+ Cầu thủ tác động đến khả năng chơi bóng của đối thủ.

+ Cố tình chiếm lợi thế lúc chơi bóng.

+ Ngăn cản cầu thủ của đối phương chơi bóng.

Trường hợp không phạm lỗi việt vị

+ Cầu thủ nhận quả bóng từ quả phạt ném biên.

+ Nhận bóng để phạt góc.

+ Nhận bóng từ quả phát bóng.

Các hình thức xử phạt vi phạm

Cầu thủ nào vi phạm các lỗi việt vị sẽ bị trọng tài coi xét và cho đội đối phương một quả đá phạt gián tiếp tại nơi xảy ra lỗi.

3. Các cách để phát hiện lỗi việt vị

Luật việt vị có từ thế kỷ 18 khi mà các trường học ở Anh bắt đầu chơi bóng đá. Khi mới ra đời luật việt vị còn nghiêm ngặt hơn hiện tại rất nhiều. Năm 2013 thì FIFA đã đổi thay luật việt vị mới. Cầu thủ vẫn sẽ được phép chạm bóng lúc đối phương chuyền về nhưng việc cản phá thì không được. Không những thế cầu thủ đã rơi vào thế việt vị mà còn cố tình cản trở cầu thủ đội bạn thì sẽ bị thổi phạt ngay tức khắc.

Có 2 cách để phát hiện lỗi việt vị:

+ Trọng tài biên là người phát hiện việt vị. Trọng tài biên là người chạy hai bên của sân bóng vì vậy họ có thể Nhìn vào rõ ràng được lỗi việt vị. Khi này thì trọng tài biên sẽ căng cờ lên để xác định lỗi việt vị.

+ Phương pháp thứ 2 đấy chính là dùng công nghệ VAR. Bây giờ thì tại các cuộc chiến của FIFA người ta đã vận dụng công nghệ VAR để theo dõi cuộc chiến và xem lại các lúc có tranh luận về quyết định của trọng tài. Nếu như có bàn thắng mà phát hiện ra việt vị thì bàn thắng cũng không được tính.

>>> Hậu vệ là gì?

Hy vọng với những chia sẻ trên đây thì bạn đã biết được những thông tin bổ ích về lỗi việt vị là gì. Từ đó hạn chế được tối đa các hành động khi thi đấu trên sân cỏ để tránh được những quả phạt không nên có.