Hậu vệ là gì? Vai trò của Hậu vệ trong bóng đá là gì?

- Xem(629)

Hậu vệ là gì? Các hậu vệ có vai trò như thế nào trong bóng đá? Đây là một trong các vị trí không thể thiếu trong đội hình bóng đá. Hãy cùng ketquabongdatructuyen.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

1.Hậu vệ là gì?

Hậu vệ là gì? Vai trò của Hậu vệ trong bóng đá là gì?

Hậu vệ là cụm từ chỉ 1 vị trí trong môn bóng đá. Vị trí hậu vệ thường thi đấu đằng sau hàng tiền vệ và đứng phía trên thủ môn trong một đội bóng. Trong tiếng anh thì hậu vệ được hiểu là Defender (viết tắt là DF) và là từ quốc tế được sử dụng chung trong các giải đấu toàn cầu. . Có 2 kiểu hậu vệ chính, ấy là hậu vệ trung tâm (hay còn gọi là trung vệ và hậu vệ biên (hay còn gọi là hậu vệ cánh. Ngoài ra còn một kiểu hậu vệ khác nhưng không phổ biến, ấy là hậu vệ quét.

2.Vai trò của từng vị trí hậu vệ trong bóng đá

Hậu vệ trọng tâm

Trung vệ chính là tên gọi khác mà các cổ động viên thường được nghe nhắc đến để chỉ vị trí hậu vệ trung tâm. Đây còn được gọi là hậu vệ chính. Cầu thủ ở vị trí này sẽ đảm đang vai chính là ngăn chặn cầu thủ đối phương tiến công vào vị trí gần khung thành của đội nhà. Và cố gắng ngăn chặn không cho những đối thủ tấn công và làm bàn, bảo vệ lưới nhà.

Hậu vệ trung tâm là 1 vị trí rất quan trọng trong đội hình thi đấu tổng thể và hàng hậu vệ nói riêng. Hậu vệ trung tâm sẽ được chọn đứng ở giữa thường là các cầu thủ vừa có thể lực và kỹ thuật tốt. Thường thì ở vị trí này sẽ là cầu mang thân hình khá cao và lớn để có thể ngăn cản các pha bóng ở mọi hướng như đánh đầu hay duỗi chân của đối phương và quan trọng hơn cả là phải có khả năng đọc được hướng đi của đường bóng và tính toán và kiểm soát bóng thật tốt. Hậu vệ trung điểm sẽ kiểm soát bóng ở khu vực cuối sân nhà.

Hậu vệ biên

Hậu vệ biên thi đấu ở hai hành lang cánh. Nhiệm vụ của họ là ngăn cản sự thâm nhập của đối phương từ 2 tuyến đường biên. Quyết tâm đoạt bóng lúc đối thủ kết hợp ở 2 hành lang cánh và ngăn chặn các tình huống tạt bóng từ 2 biên.

Vị trí biên có thể thi đấu rộng hơn so với trung vệ nơi hàng thủ. Họ có thể đi lại vào trong để hỗ trợ phòng ngự, giảm đi khoảng trống trước vòng 16m50 của đối phương.

Hậu vệ biên tiến công

Mỗi hậu vệ biên tấn công chính là sự kết hợp của tiền vệ cánh và hậu vệ biên, đòi hỏi phải có thể lực cực tốt, có thể phòng vệ hiệu quả cũng như tạt bóng tốt khi tiền đạo đối phương tấn công ở dọc hành lang. Họ sẽ phải đạt bắt buộc bọc lót khi hậu vệ cánh dâng lên cao để tham dự tiến công cùng tiền đạo hay tiền đạo, thành ra cần phải quan sát thật tốt

>>> Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút?

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về hậu vệ là gì và vai trò của hậu vệ, hy vọng rằng bạn đã nắm rõ được những thông tin liên quan tới vị trí này rồi nhé.