Những chiến thuật sân 11 người phổ biến và hiệu quả nhất

- Xem(439)

Những chiến thuật sân 11 người phổ biến và hiệu quả nhất ngày càng được nhiều câu lạc bộ, đội bóng nổi tiếng trên thế giới áp dụng. Cùng ketquabongdatructuyen.com tìm hiểu về những sơ đồ chiến thuật này qua bài viết dưới đây. 

Những chiến thuật sân 11 người

hiến thuật sân 11 người/4 – 3 – 3

Sơ đồ chiến thuật 4 – 3 – 3 gồm có: Thủ môn – 4 hậu vệ – 3 tiền vệ  – 3 tiền đạo. Sơ đồ chiến thuật này được lựa chọn rất  nhiều và rất hiệu quả. Trong các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp có rất nhiều vị HLV tài ba lựa chọn sơ đồ chiến thuật này dùng cho đội bóng của họ.

Sơ đồ này thiên về hướng tấn công và có sức ép lớn về phía khung thành đội đối phương. Họ sẽ chơi với một phong cách Pressing đôi công. Khi áp dụng chiến thuật này đội bóng nhận rất nhiều lợi thế nhưng họ cũng cần có khả năng phối hợp tốt và toàn diện. Tuy nhiên rất ít đội bóng áp dụng chiến thuật này ngay đầu trận đấu, lý do là vì sẽ rất dễ bị bắt bài. Vì vậy họ thường áp dụng khi ép sân tấn công và muốn tìm kiếm bàn thắng.

Đội hình 4 – 4 – 2

Sơ đồ chiến thuật 4 – 4 – 2 gồm có: thủ môn – 4 hậu vệ – 4 tiền vệ  – 2 tiền đạo. Sơ đồ bóng đá này thiên về phòng ngự và được rất nhiều đội dùng khi đối mặt với các đội bóng có hàng công mạnh. Nhưng cũng có lúc nó được cho là một sơ đồ lỗi thời. Sơ đồ 4 – 4 – 2 toàn diện cả về mặt tấn công lẫn phòng thủ. Các cầu thủ của đội bóng sẽ có nhiều khả năng chạy chỗ để hỗ trợ nhau nhiều hơn. Khi áp dụng sơ đồ này đa số cầu thủ của đội bóng sẽ tập chung ở giữa sân để thuận tiện cho việc tấn công cũng như nhanh chóng lùi về phòng thủ.

Những chiến thuật sân 11 người phổ biến và hiệu quả nhất
Những chiến thuật sân 11 người phổ biến và hiệu quả nhất

Chiến thuật sân 11 người/4 – 5 – 1

Sơ đồ chiến thuật 4 – 5 – 1 gồm có: thủ môn – 4 hậu vệ – 5 tiền vệ  – 1 tiền đạo. Sơ đồ chiến thuật này được áp dụng để đối đầu với những đối thủ mạnh. Hoặc có thể sử dụng để bảo toàn kqbd của đội bóng khi đó.

Với 5 tiền vệ thì khu trung tuyến của đội bóng sẽ được kiểm soát mạnh hơn và an toàn hơn khi phòng thủ. Thường những đội bóng sử dụng sơ đồ chiến thuật này sẽ có tư tưởng không thua là thắng, nhưng cũng sẽ gặp nguy hiểm trong những pha phản công của đối thủ.

Tiền đạo trong đội hình đòi hỏi cần có kỹ thuật cá nhân tốt, tốc độ cao, có khả năng đột phá, di chuyển hợp lý và dứt điểm tốt. Tiền đạo đóng vai trò rất quan trọng trong sơ đồ này luôn phải giữ vững phong độ nếu lơ là một chút thì mối liên hệ giữa trung phong và hàng tiền vệ sẽ dễ dàng bị đối thủ cắt đứt.

Đội hình 4 – 4 – 1 – 1

Sơ đồ chiến thuật 4 – 4 – 1 – 1 gồm có: thủ môn – 4 hậu vệ – 4 tiền vệ – 1 hộ công – 1 tiền đạo. Ngày càng có nhiều câu lạc bộ, đội bóng trên thế giới áp dụng sơ đồ này. Ưu điểm của so đồ này là các cầu thủ có thêm nhiều khoảng trống, thời gian để khống chế và xử lý bóng. Các vị trí thi đấu trên sân cũng có thể hỗ trợ nhau một cách dễ dàng. Nhưng sơ đồ này chỉ phù hợp với những đội bóng có năng lực đồng đều.

>>> Xem thêm: Kèo 0.5 là gì? Những lưu ý khi chơi kèo chấp 0.5 trái

hiến thuật sân 11 người/5 – 3 – 2

Sơ đồ chiến thuật 5 – 3 – 2 gồm có: thủ môn – 5 hậu vệ – 3 tiền vệ  – 2 tiền đạo. Sơ đồ chiến thuật này khiến cho các tiền vệ phải nâng cao khả năng xử lý tình huống cũng như kinh nghiệm đá bóng của bản thân. Tuy nhiên tốc độ và kỹ năng chuyền mới chính là chìa khóa biến đội hình này trở nên mạnh hơn.

Ở sơ đồ này có 2 tiền đạo nên khả năng tấn công của đội bóng cũng cao hơn, những pha kiến tạo chắc chắn sẽ xuất hiện nhiều hơn. 5 hậu vệ trong đội hình cần có sự phối hợp ăn ý và có tính kỷ luật cao. Chỉ cần 1 hậu vệ thi đấu lơ là thì cơ hội ghi bàn của đối thủ được tăng lên rất nhiều. Vì vậy ở sơ đồ chiến thuật này hàng hậu vệ vừa là ưu điểm vừa là nhược điểm.

Đội hình 4 – 2 – 3 – 1

Sơ đồ chiến thuật 4 – 2 – 3 – 1 gồm có: thủ môn – 4 hậu vệ – 2 tiền vệ trung tâm – 3 tiền vệ tiên tấn công – 1 tiền đạo. Ở sơ đồ này hậu vệ chạy cánh sẽ phải làm việc nhiều hơn so với những chiến thuật sân 11 người khác.

Trong đội hình 4 – 2 – 3 – 1, hai tiền vệ trung tâm chủ yếu là phòng thủ, 2 tiền vệ cánh vừa đóng vai trò hỗ trợ tấn công vừa phải tham gia phòng ngự. Cầu thủ kiến ​​tạo có vai trò đặc biệt quan trọng trong đội hình này. Họ cần có đủ phẩm chất của một nhà kiến tạo tài ba và khả năng săn bàn như một tiền đạo.

Bài viết trên chúng tôi đã liệt kê ra những chiến thuật sân 11 người phổ biến và hiệu quả nhất cho bạn đọc tham khảo. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi liệt kê ở trên sẽ hữu ích với bạn đọc.

>>> Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm kết quả bóng đá của tất cả các trận đấu lớn như: Ngoại Hạng Anh, kqbd Duc, Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Cup C1, C2…..