Những chiến thuật sân 5 người bạn nên tham khảo

- Xem(469)

Chiến thuật sân 5 người là một chiến thuật khá phổ biến, chiến thuật bóng đá này là yếu tố quyết định đến kết quả trận đấu. Cùng ketquabongdatructuyen.com tìm hiểu về những sơ đồ chiến thuật này qua bài viết dưới đây. 

Đặc điểm của chiến thuật bóng đá 5 người

Sân thi đấu 5 người dường như trở nên khá phổ biến. Đội hình thi đấu 5 người gồm 1 thủ môn, 2 tiền vệ, 2 tiền đạo. Những đội bóng thường thi đấu theo sơ đồ chiến thuật này bởi nó có những ưu điểm nhất định như sau:

– Phù hợp với thể lệ thi đấu 5 người.

– Thể hiện được kỹ thuật của cầu thủ do số lượng cầu thủ đối phương khá ít.

– Việc chạy chỗ, chuyền bóng, điểm xuất phát cùng tất các mọi thứ sẽ đều được chú trọng hơn.

– Dù bạn có là thủ mô thì bạn vẫn còn có cơ hội ghi bàn.

Các chiến thuật sân 5 người

Chiến thuật sân 5 người/1 – 2 – 1

Đội hình 1 – 2 – 1 là đội hình cân bằng hòa hợp nhất giữa phòng thủ và tấn công. Ở giữa đội hình luôn có 1 tiền đạo và phía sau là 1 hậu vệ. 2 tiền vệ trong đội hình sẽ đảm nhiệm vai trò phòng ngự lẫn tấn công.

Yếu tố quan trọng của đội hình này đó chính là các tiền vệ trung tâm. Họ có nhiệm vụ di chuyển trong suốt thời gian của trận đấu. Chính vì điều này mà đội bóng cần có một cầu thủ dự bị tốt để tránh tình trạng cầu thủ kiệt sức. Các cầu thủ phụ ở giữa sân là người duy trì nhịp độ trận đấu. Các cầu thủ của đội bóng cần phải nắm rõ vị trí và thể hiện được khả năng của bản thân.

Những chiến thuật sân 5 người bạn nên tham khảo
Những chiến thuật sân 5 người bạn nên tham khảo

Ưu điểm 

+ 2 biên sẽ được mở rộng để tạo ra nhiều hướng chuyền bóng

+ Việc đổi cánh được linh hoạt giúp phòng ngự có chiều sâu và tấn công sắc sảo.

+ Cần có một cầu thủ tấn công và 1 người phòng thủ.

Nhược điểm 

+ Đội hình này cần có 2 tiền vệ cánh phải có khả năng chiến thuật, tính kỷ luật, kỹ thuật cá nhân và thể lực tốt, phối hợp ăn ý. Nếu tiền đạo thi đấu lệch khỏi vị trí thì hậu vệ có thể đứng cuối ở hai bên cánh. Điều này sẽ khiến đối phương có thể tiến lên theo hai bên cánh và ghi bàn.

+ Tiền vệ cánh đều có lối chơi tấn công thì hàng phòng ngự sẽ rất yếu trong đội hình bóng đá này.

Chiến thuật 2 – 2

Chiến thuật bóng đá này có mục đích chính đó là phòng thủ cho khu vực. Đội hình sẽ tách 4 cầu thủ thành 2 khu vực rõ ràng gồm 2 cầu thủ hàng công và 2 cầu thủ hàng phòng ngự. Đội hình này cần phải vận hành linh hoạt thì mới cho kết quả tốt nhất. Phần lớn các đội bóng đều cần có 3 cầu thủ tấn công hoặc phòng thủ trong suốt lich bong da diễn ra trận đấu.

Ưu điểm

+ Đảm bảo sự cân bằng, luân chuyển giữa hàng công và phòng ngự của đội bóng.

+ Giúp các cầu thủ biết cách hỗ trợ nhau khi thi đấu.

Nhược điểm

+ Nếu như hàng phòng ngự không được hỗ trợ sẽ dễ xảy ra kẽ hở thì đối phương sẽ có cơ hội ghi bàn.

+ Nếu như hậu vệ dâng cao tấn công trong khi các tiền vệ và tiền đạo không kịp lui về để phòng thủ thì đội bóng sẽ rất dễ bị thủng lưới.

+ Ở sơ đồ này vai trò và trách nhiệm của các cầu thủ không rõ ràng. Các cầu thủ sẽ gặp những trường hợp không biết nên tấn công hay lùi về phòng ngự.

+ Các cầu thủ phải có sự ăn khớp với nhau, có sự kết hợp ăn ý với nhau và cần phải có thời gian luyện tập cùng nhau nhiều.

Chiến thuật sân 5 người/2 – 1 – 2

Sơ đồ chiến thuật này phù hợp với xu hướng phòng ngự phản công. Đội hình này sẽ có 1 tiền vệ trung tâm làm cầu nối giữa 2 hậu vệ với tiền đạo. Họ cần phải sẵn sàng tham gia phối hợp tấn công và phòng ngự.

Ưu điểm

+ Đây là sơ đồ phù hợp với những trường hợp đội bóng gặp phải đối thủ mạnh hơn. Khi các cầu thủ phối hợp tốt, các cầu thủ dễ pressing và ép đối phương ra biên nhằm đoạt bóng, tiến hành phản công nhanh.

+ Vị trí tiền đạo có thể tấn công trực diện hoặc làm tường để hỗ trợ tiền vệ trung tâm dứt điểm.

+ Khi có 2 hậu vệ dâng cao một cách đột ngột sẽ tạo ra một đợt tấn công bất ngờ khiến đối phương không kịp trở tay.

+ Luôn có ít nhất 1 hậu vệ làm nhiệm vụ bọc lót ở các tình huống bị đe dọa tấn công.

+ Giải phóng hoàn toàn 1 tiền đạo tập trung vào việc tấn công.

+ Cầu thủ tiền vệ có cơ hội tham gia nhiều hơn so với sơ đồ 2-2.

>>> Xem thêm: Những chiến thuật sân 11 người phổ biến và hiệu quả nhất

Nhược điểm

+ Đội hình này cần phải có 1 tiền vệ chất lượng, vừa có khả năng phòng ngự vừa có thể tham gia tấn công ở trong mọi tình huống.

+ Hậu vệ cần phải phối hợp chặt chẽ với tiền vệ để hỗ trợ cho tiền đạo ở những pha tấn công.

Chiến thuật 1 – 1 – 2

Đội hình 1 – 1 – 2 là sự đảo ngược của sơ đồ 2 – 1 – 2, sơ đồ này thiên về xu hướng tấn công. Sẽ có 2 cầu thủ làm nhiệm vụ tấn công. Nếu đội bóng áp dụng thành công được chiến thuật này thì bàn thắng là điều rất dễ dàng với đội bóng. Tuy nhiên chiến thuật này cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro.

Ưu điểm

+ Đội hình được khuyết khích đối với đội bóng mạnh hơn đối phương hoặc đang cần ghi bàn.

+ Đội hình chỉ cần 1 hậu vệ nên gần như không xảy ra mâu thuẫn vai trò tổ chức phòng ngự.

+ Sử dụng đối kháng đối với lối chơi pressing vì các hậu vệ đối phương không dám dâng cao. Khi mà đội bóng của bạn đang có đến 2 tiền đạo luôn luôn túc trực phía trên.

Nhược điểm

+ Cầu thủ thi đấu ở vị trí thấp nhất vừa phải phòng ngự vừa phải phát động tấn công. Vì vậy cầu thủ của đội bóng không chỉ cần có kỹ năng mà họ cũng cần có tính kỷ luật cao.

+ Các cầu thủ cũng cần có sự nhanh nhẹn, linh hoạt ở những pha chuyển đổi tấn công sang phòng ngự.

Bài viết trên chúng tôi đã liệt kê ra những chiến thuật sân 5 người cho bạn đọc tham khảo. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi liệt kê ở trên sẽ hữu ích với bạn đọc.

>>> Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm về tỷ lệ kèo bóng đá hôm nay của tất cả các trận đấu lớn như: Ngoại Hạng Anh, C1, C2, Đức, Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Việt Nam…..