Tiki taka là gì? Những điều cần biết về chiến thuật Tiki taka

- Xem(546)

Tiki taka là gì? là một loại hình chiến thuật thi đấu trên sân và là một trường phái bóng đá có lối chơi ưu tiên việc kiểm soát bóng và chuyền ngắn, kết hợp với di chuyển. Cùng ketquabongdatructuyen tìm hiểu về lối chơi này qua bài viết dưới đây. 

Tiki taka là gì?

Tiki Taka bắt nguồn từ Tây Ban Nha với cái tên “Tiqui Taca”, nó được sử dụng trong các thuật ngữ bóng đá. Chiến thuật Tiki Taka yêu cầu đội bóng phải chơi kiểm soát bóng, cầu thủ phải vừa chuyền và vừa di chuyển một cách nhịp nhàng. Những cầu thủ thực hiện chiến thuật này phải di chuyển cả những lúc không có bóng để có khoảng trống.

Trong lối chơi Tiki Taka việc di chuyển nhiều không phải đội bóng nào cũng có thể vận dụng được chiến thuật này. Các đội bóng sẽ gặp khó khăn khi thực hiện lối chơi Tiki Taka khi họ có cầu thủ thể lực kém, ít di chuyển và không chơi bóng ngắn.

Ngoài việc vừa di chuyển vừa chuyền bóng, các cầu thủ đặc biệt phải có những đường chuyền có độ chính xác cao, và ngay từ đầu đội bóng xứ Catalan được tạo ra để chơi thứ bóng đá này. Lý do là bởi hiệu suất tấn công cùng số bàn thắng vượt trội.

Tiki taka là gì? Những điều cần biết về chiến thuật Tiki taka
Tiki taka là gì? Những điều cần biết về chiến thuật Tiki taka

Tiki ra đời trong hoàn cảnh nào?

Lối chơi tiki taka không đến từ ý tưởng của bất kỳ một huấn luyện viên hay cầu thủ nào mà lại xuất phát từ một nhà bình luận thể thao kiêm nhà báo. Được biết trong quá trình bình luận thể thao của mình, Andres Montes nghe những tiếng tích tắc của đồng hồ để rồi tưởng tượng đến những đường chuyền ban bật trên sân. Một thời gian sau điều này bỗng trở thành hiện tượng và được nhiều người đặc biệt quan tâm.

Người áp dụng lối chơi tiki taka đầu tiên đó là huấn luyện viên Luis Aragones. Tiki taka được ông đưa đến với bóng đá và phát triển trong vòng 4 năm. Sau đó nó được HLV Pep Guardiola sử dụng và được biết đến như một hiện tượng. Aragones đã sử dụng lối chơi này và để lại những dấu ấn nhất định ở các kỳ Euro cũng như World Cup.

Trong khoảng thời gian từ 2008-2012 khi Pep dẫn dắt Barcelona, được cho là thời gian lối chơi tiki taka bùng nổ. Ông đã giúp Barca cứng nhắc trở thành một đội bóng có lối chơi mềm mại và uyển chuyển nhất.

>>> Ngoài ra website của chúng tôi cũng cập nhật kqbd pháp đêm qua và rạng sáng nay một cách chính xác nhất cho bạn đọc tham khảo.

Những điều cần biết về chiến thuật Tiki taka

Kiểm soát bóng và quy luật 6 giây của Tiki taka

Khi thực hiện lối chơi này cầu thủ và huấn luyện viên cần phải xác định rõ vấn đề trong lối chơi. Họ cần phải  kiểm soát bóng và thực hiện tấn công phải chiếm 90%. Và 10% còn lại trong chiến thuật là dành cho phòng ngự.

Theo thống kê thì các trận đấu mà Barcelona đã tham gia thì ít khi nào đội bóng này kiểm soát bóng dưới 75%. Việc thường xuyên kiểm soát bóng sẽ giúp đội bóng đứng ở phía chủ động. Không chỉ có vậy nó còn tạo nên một thế trận kìm hãm đối thủ rất tốt.

Trong chiến thuật tiki taka thì quy luật 6 giây được áp dụng theo kiểu nếu cầu thủ để bị mất bóng. Trong 6 giây, cầu thủ đó phải đoạt lại bóng ngay lập tức. Nếu không đoạt được bóng thì sẽ phải thành lập một đội hình bắt người với tốc độ nhanh nhất. Đây cũng chính là yếu tố giúp cho Barcelona có thể kiểm soát bóng một cách tốt đến vậy.

Cự ly đội hình của Tiki taka

Lối đá tấn công nhanh và liên tục di chuyển sẽ tạo ra nhiều khoảng trống lớn giữa các tuyến với nhau. Tuy nhiên lối đá Tiki Taka là những tình huống bóng ngắn đan xen để gây rối loạn đội hình đối phương. Các cầu thủ trong đội bóng cần phải biết cách giãn đội hình đều nhau , tạo ra sự nhịp nhàng và tăng khả năng chính xác khi chuyền bóng.

Các sơ đồ chiến thuật phù hợp nhất với lối đá Tiki Taka chính là 4-3-3, 3-4-3 hoặc 4-3-1-2, 3-4-1-2… Tuy nhiên các sơ đồ chiến thuật này đều phụ thuộc vào từng cầu thủ trong mỗi đội bóng.

Tiki Taka không đòi hỏi các cầu thủ phải quá cao to, mà chỉ cần cầu thủ đó có sự uyển chuyển trong phong cách thi đấu, nhịp nhàng, kỹ thuật và khéo léo trong từng pha di chuyển.

Trên đây là những giải đáp về Tiki taka là gì? mà chúng tôi cập nhật được. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi liệt kê ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chiến thuật bóng đá này.

>>> Ngoài ra website của chúng tôi cũng cập nhật kqbd italia đêm qua và rạng sáng nay một cách chính xác nhất cho bạn đọc tham khảo.