Cứa lòng là gì? Kỹ thuật cứa lòng hiệu quả bạn nên biết

- Xem(623)

Cứa lòng là gì? Là kỹ thuật bóng đá được nhiều cầu thủ sử dụng nhất là Messi và Ronaldo, họ thường xuyên dùng trong thi đấu. Cụ thể định nghĩa cứa lòng này như nao, cùng chuyên mục kiến thức bóng đá tìm hiểu cụ thể nhé!

Cứa lòng là gì?

Cứa lòng là kỹ thuật sút bóng theo một đường cong hoặc đường chéo. Hoặc có thể hiểu cách khác là cách sút bóng xoát hoặc sút bóng hình vòng cung. Trong các tình huống đá phạt kỹ thuật cứa lòng được sử dụng nhiều nhất để hoặc những quả dứt điểm ngoài vòng cấm hay căng ngang khung thành đối phương.

Kỹ thuật này không ít cầu thủ lựa chọn nhưng họ phải tập luyện một thời gian dài mới có thể có những cú sút ngọt lịm như các siêu cầu thủ. Những pha ghi bàn từ cú sút cứa lòng hay sút vòng cung là những bàn thắng đẹp với uy lực mạnh đánh bại mọi đối thủ.

cua-long-la-gi-ky-thuat-cua-long-hieu-qua-ban-nen-biet
Cứa lòng là gì? Kỹ thuật cứa lòng hiệu quả bạn nên biết

Các bước để thực hiện kỹ thuật cứa lòng

Chạy đà

Mỗi kỹ thuật đều có những bước chạy đà khác nhau để đáp ứng được từng điểm tiếp xúc bóng của chân. Ví dụ là những cú sút úp mu bàn chân thì cầu thủ sẽ phải chạy đà theo hướng thẳng so với điểm đặt bóng để thuận lợi hơn cho việc thực hiện một pha úp mu trực diện. Còn đối với cú sút cứa lòng cần hướng chạy đà chếch về phía bên trái hoặc sang bên phải cầu môn một đoạn tùy thuộc vào chân thuận người sút khoảng 75-90 độ.

Chạy đà khoảng 3-6 bước và khoảng cách này là lý tưởng nhất và thuận lợi nhất có các cầu thủ để tạo ra một lực mạnh khi tiếp xúc bóng.

Chân trụ

Cách đặt chân trụ cũng rất quan trọng, tốt nhất là nên đặt chân trụ dang ngang với bóng, hướng chân trụ hơi lệch một xíu so với cầu môn. Bởi ta cần hướng bóng vòng ra ngoài rồi sau đó xoáy vào. Nếu như bạn đặt chân trụ thẳng với hướng góc khung thành và đưa bóng theo hướng đó thì bóng sẽ xoáy vào khoảng gần giữa gôn và thủ môn dễ dàng cản phá được.

Vung tay

Đây là động tác giúp cho cơ thể giữ thăng bằng tốt hơn đồng thời giúp bạn dễ nghiêng người thực hiện cú cứa lòng hơn.

Tư thế sút bóng

Thực hiện xong các bước trên thì tư thế sút như thế nào để thuận lợi cho các điểm tiếp xúc của cơ thể. Với cú cứa lòng thì cầu thủ sẽ phải nghiêng người sang phải và trọng tâm dồn vào chân trụ, đầu gối hơi khựu xuống và chân sút vung hình vòng cung để cắt quan chân trụ, tạo độ xoáy cho bóng.

Nếu đá bằng má trong bàn chân thì cầu thủ nên sử dụng một lực mạnh từ chân, với kỹ thuật này yêu cầu bóng đi xoát và nhanh. Nếu không đủ lực thì thủ môn sẽ dễ dàng phán đoán được hướng đi của bóng và biết cách xử lý.

Bên cạnh đó quý độc giả có thể tham khảo lịch phát sóng bóng đá hôm nay các giải đấu lớn nhỏ khác nhau trên thế giới tại bongdawap.com nhé!

Lưu ý khi sử dụng kỹ thuật cứa lòng

– Cầu thủ cần nắm vững kỹ thuật để thực hiện cú cứa lòng thành công hơn. Như việc các cầu thủ đặt chân trụ quá xa bóng, mũi bàn chân không hướng về phía bóng, người ngả ra trước hoặc sau quá… khiến bóng đi không chính xác.

– Cần những cầu thủ linh hoạt và biết cách cảm giác bóng tốt.

– Chân sút cũng không nên quá căng thẳng khi thực hiện kỹ thuật này dẫn đến phán đoán sai lầm.

Trên đây là những thông tin về kỹ thuật cứa lòng hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ và biết cách xử lý cú sút cứa lòng qua bài viết này. Ngoài ra bạn có thể tham khảo kqbd anh và các giải khác tại bongdawap.com nhé