Ý nghĩa logo Ajax – Câu chuyện đặc biệt về biểu tượng thần thoại

- Xem(647)

Ý nghĩa logo Ajax – hay logo Amsterdamsche Football Club Ajax, được người hâm mộ biết đến nhiều hơn với tên gọi AFC Ajax hoặc đơn giản Ajax. Đây là câu lạc bộ bóng đá Hà Lan có trụ sở tại Amsterdam. Cùng kiến thức bóng đá tìm hiểu chi tiết về đội bóng này. 

1. Hình ảnh logo Ajax

Câu lạc bộ Amsterdamsche Footbal Club Ajax là câu lạc bộ đá bóng chuyên nghiệp tại Hà Lan. Đây được coi là câu lạc bộ thành công nhất trên thế giới, được thành lập từ 18/3/1900 và họ đã gặt hái được rất nhiều thành công, là đội bóng nhận được nhiều danh hiệu nhất từ trước tới nay.

Logo của Ajax cũng được gắn liền với nhân vật huyền thoại

Hình ảnh Logo

Hình ảnh logo Ajax
Hình ảnh logo Ajax

Trải qua nhiều thay đổi từ mặt thiết kế từ thời điểm thành lập là năm 1900 thiết kế ban đầu của logo là một hình ảnh đơn giản của một cầu thủ trong dải Ajax.

Và một phiên bản mới được cho ra mặt vào tháng 9/1928 tại Clubnieuws. Hình ảnh logo lấy ý tưởng từ hình ảnh của một người anh hùng Hy Lạp thần thoại – Ajax – được in trên đĩa sứ được sản xuất để kỷ niệm kỷ niệm 25 Ajax của AFC vào năm 1925.

Trong suốt khoảng thời gian 65 năm thì hình ảnh logo không có sự thay đổi nào. Mãi tới năm 1990 hình ảnh biểu tượng của Ajax mới được thiết kết lại bởi hình ảnh cũ chưa mang được tính thương mại cao. Nó cũng dựa trên bản gốc “đầu Ajax” thế nhưng mang hình tượng trừu tượng hơn với gồm mười một dòng đại diện cho mười một cầu thử có trong một đội bóng.

Màu sắc của Logo Ajax

Nói về ý nghĩa của những màu sắc xuất hiện trong logo các chuyên gia đưa ra phân tích như sau

Màu đỏ trong biểu tượng logo đại diện cho niềm đam mê và sức sống cũng như thể hiện năng lượng trong khi màu đen lại là mô tả cho sự thanh lịch, xuất sắc và quyền lực.

2. Hình ảnh logo Ajax qua các thời kỳ lịch sử

 

Nhân vật Ajax là một vị anh hùng trong thần thoại Hy Lạp được mô tả là người có sức mạnh vô song, rất can đảm và có trí thông minh tuyệt đỉnh. Ông là người không chịu ràng buộc không có điểm yếu và không biết đến thất bại. Đó cũng chính là ý nghĩa tinh thần của biểu tượng logo này.

Trang phục chính của câu lạc bộ là đỏ trắng và đen. Bộ đồng phục đầu tiên trong lịch sử câu lạc bộ ra đời với áo đỏ sọc trắng, quần đùi và tất màu đen. Logo đầu tiên của Ajax Amsterdam là hình ảnh một cầu thủ trong bộ đồng phục này.

Tới năm 1911 khi đội bóng vươn lên với hạng đấu cao nhất của Hà Lan thì đồng phục của họ cũng có sự thay đổi mang tính lịch sử. Khi thiết kế này tồn tại đến tận ngày nay. Áo mới của Ajax có tông chủ đạo là màu trắng với một sọc đỏ khá lớn nằm ở giữa. Một lý do nưa là Ajax không được phép có thiết kế giống với Sparta Rotterdam, đội đã ở hạng đấu này từ trước. Cùng với đó, biểu tượng cầu thủ trên logo cũng được “thay áo”.

Hình ảnh logo một lần nữa được thay đổi vào năm 1928 để kỷ niệm nhân dịp 25 năm thành lập. Trong thiết kế lần này họ sử dụng chân dung của người anh hùng của mình, oai vệ và sắc nét. Những từ “Amsterdamsche”, “Football” và “Club” cũng được lược bỏ bởi ý tưởng nhà thiết kế là muốn làm nổi bật cái tên Ajax ngay cạnh chân dung của anh. Phía dưới bên phải là tấm khiên 2 màu đặc trưng của Amsterdam với 2 màu đỏ và trắng.

Tới năm 1991 thì hình ảnh Logo được thiết kế một với hình ảnh hoàn toàn mới lạ cách điệu của vị anh hùng Ajax và được sử dụng cho tới ngày nay.

Trên đây là những thông tin về ý nghĩa hình ảnh của logo Ajax cũng như hình ảnh của logo trải qua những lần thay đổi. Rất hy vọng những thông tin trên đã cho bạn thật thêm yêu hơn câu lạc bộ bóng đá “của mình”