Hậu vệ quét là gì? Hậu vệ quét trong bóng đá có vai trò gì?

- Xem(891)

Hậu vệ quét là một trong những vị trí quan trọng của một đội bóng. Vậy Hậu vệ quét là gì? Vai trò của hậu vệ quét trong bóng đá là gì? Cùng ketquabongdatructuyen tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Hậu vệ quét là gì?

Hậu vệ quét là một vị trí rất được nhiều vị chiến lược gia nổi tiếng trên thế giới sử dụng. Về cơ bản, đó là một trung vệ có nhiệm vụ bọc lót các trung vệ khác nhờ khả năng phán đoán và ứng biến nha của mình

Một trung vệ thòng thường chơi ở vị trí thấp và đôi khi chỉ đứng trên thủ môn đội nhà. Điều này khiến SW trở nên giống với một Libero trước kia. Tuy nhiên, vẫn có những sự khác nhau giữa 2 vị trí này.

Theo đó, SW chỉ tập trung vào khả năng phòng ngự. Trong khi đó, Libero, có nghĩa là tự do, là một cầu thủ mà ban đầu họ có thể tự do tham gia tấn công như những gì làm ở hàng phòng ngự. Do đó, có thể hiểu SW là một Libero chuyên tham gia phòng ngự mà thôi.

Hậu vệ quét là gì? Vai trò của hậu vệ quét trong bóng đá
Hậu vệ quét là gì? Vai trò của hậu vệ quét trong bóng đá

Vai trò của hậu vệ quét trong bóng đá

Phạm vi hoạt động của SW có phần nhiều hơn so với vị trí hậu vệ thông thường nên yêu cầu về thể lực và kỹ năng cũng cao hơn các vị trí hậu vệ khác. Một hậu vệ quét luôn luôn phải đối mặt với các tình huống cướp bóng 1-1 với tiền đạo đối thủ, vị trí này được xếp phổ biến trong sơ đồ có 3 hoặc 5 hậu vệ.

Ngày nay, bóng đá hiện đại hạn chế việc sử dụng các vị trí hậu vệ quét mà thay vào đó linh hoạt chức năng của SW thành vị trí Tiền vệ thủ. Chính vì vậy, những cầu thủ hậu vệ ngày càng phải linh hoạt, đa năng hơn để có thể thích ứng với sự biến hóa của nhiều chiến thuật đội hình.

>>> Xem thêm: Ý nghĩa logo arsenal

Phong cách thi đấu

Hầu hết phong cách thi đấu của các libero đều là phong cách thi đấu tự do và không bị ép theo bất kỳ một khuôn khổ nào. SW là chốt chặn phía trước thủ môn, vì thế các đội sử dụng SW gần như không thi hành chiến thuật bẫy việt vị. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp khác.

Ngoài việc chỉ huy hàng phòng ngự, Libero hiện nay cũng chú ý hơn tới việc kiểm soát hai biên, sẵn sàng lao ra cản phá khi cần thiết. Dẫu vậy, vị trí này chỉ xuất hiện ở các đội bóng nhỏ và thi triển lối chơi phòng ngự nhiều hơn là tấn công.

Những kỹ năng cần thiết

SW là một hậu vệ, vì thế họ phải có kỹ năng của một hậu vệ, đó là đánh đầu, kèm người, tắc bóng, chọn vị trí, phán đoán. Trong đó, khả năng phán đoán là quan trọng nhất bởi họ phải là thủ lĩnh của toàn hàng phòng ngự và chỉ huy các đồng đội.

Ngoài ra, cầu thủ đá vị trí này còn phải chuyền bóng tốt, đi bóng tốt để dẫn bóng lên trên và có tầm nhìn xuất sắc để triển khai bóng lên trên. Nếu tham gia tấn công, họ còn cần khả năng di chuyển không bóng nữa.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp chi tiết về Hậu vệ quét là gì? và một số thông tin khác liên quan đến vị trí này. Hy vọng những thông tin bóng đá này hữu ích đối với bạn. Ngoài ra bạn cũng có thể theo dõi chuyên mục Kiến thức bóng đá của chúng tôi để cập nhật những thông tin bóng đá khác.