Những kỹ thuật bóng đá cơ bản nhất mà bạn nên biết

- Xem(765)

Tìm hiểu chi tiết về những kỹ thuật bóng đá cơ bản như: Kỹ thuật khởi động, Kỹ thuật di chuyển, Kỹ thuật đỡ bóng… qua bài viết dưới đây. 

Những kỹ thuật bóng đá cơ bản nhất

Kỹ thuật bóng đá cơ bản – Kỹ thuật khởi động

Không chỉ có mỗi bóng đá mà bất cứ môn thể thao nào thì trước khi tập luyện hay thi đấu thì việc đầu tiên cầu thủ cần đó chính là khởi động. Việc khởi động đúng cách giúp bạn giảm nguy cơ bị chấn thương trong quá trình tập luyện hay thi đấu.

Còn riêng đối với bóng đá, bạn sẽ cần thực hiện các động tác khởi động như:

– Chạy tại chỗ, nâng cao đùi

Chạy bộ chậm:  bạn cần chú ý đầu và thân người thẳng tự nhiên, thả lỏng các cơ nhất có thể. Khi chạy bộ người cần phải thẳng và tiếp đất bằng cả bàn chân.

Xoay người: động tác này giúp cầu thủ làm nóng các cơ khi đá bóng.

Giãn cơ: kéo giãn các cơ trước khi chơi bóng sẽ giúp cho người chơi tránh được tình trạng chuột rút hoặc những chấn thương không đáng có trên sân cỏ.

Ép thẳng: Kỹ thuật bóng đá cơ bản  này sẽ giúp người chơi giãn cơ tốt hơn khi vận động.

Kỹ thuật tâng bóng

Có 2 kiểu tâng bóng cơ bản đó là tâng bóng bằng chân, và tâng bóng bằng đùi. Tâng bóng bằng chân thì vị trí tiếp xúc của bóng là từ đầu ngón chân tới 1/3 bàn chân .

Những kỹ thuật bóng đá cơ bản cho người mới chơi
Những kỹ thuật bóng đá cơ bản cho người mới chơi

Với tâng bóng bằng đùi , thì yêu cầu khi đỡ bóng, góc giữa phần bắp chân và bắp đùm phải là 90 độ, điểm tiếp xúc bóng là phần bắp đùi. Thực hiện động tác 30 lần/set và trong 5 set đối với mỗi loại, khi đã thạo bạn có thể kế hợp hai kiểu tâng này với nhau.

Kỹ thuật di chuyển

Các kỹ thuật chính gồm có:

– Dừng đột ngột

– Chạy

– Chuyển thân

– Bật nhảy

– Đi bộ

>>> Xem thêm: Trọng tài là gì?

Kỹ thuật đỡ bóng

Kỹ thuật đỡ bóng là kỹ thuật cần phải thực hiện chính xác. Việc đỡ bóng sẽ giúp cầu thủ có những đường chuyền chuẩn và có những cú qua người khéo léo hay những cú sút chuẩn vào gôn. Nếu cầu thủ đỡ bóng không thành công sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả thi đấu của đội.

Kỹ thuật chuyền bóng

Có hai trường hợp chuyền bóng thường dùng:

Chuyền ngắn: Người chơi sẽ sử dụng lòng bàn chân, nó sẽ giúp bạn chuyền chính xác nhất.

Chuyền dài: Để thực hiện một đường chuyền thấp đủ vượt qua đối thủ, bạn phải dùng mu bàn chân và đá mạnh trái bóng.

>>> Xem thêm: Ý nghĩa logo arsenal

Kỹ thuật bóng đá cơ bản – sút bóng

Kĩ thuật sút bóng giúp bạn điều chỉnh được hướng bóng bay theo mong muốn tăng độ chính xác của các đường truyền cũng như các pha dứt điểm.

Đầu tiên là xác định được chân trụ và chân sút bóng .Tùy vào từng trường hợp ,thông thường chân sút bóng sẽ là chân thuận .Tiếp theo là xác định hướng bóng ,việc điều chỉnh hướng bóng thì phụ thuộc vào chân trụ nhiều hơn.

Dùng nhiều phần khác nhau để sút bóng: mu bàn chân, cạnh trong, cạnh ngoài của mu bàn chân, gót và mũi chân, mũi chân được sử dụng trong cú sút móc bóng bổng vào khung thành. Cuối cùng là phát lực , lực sút bóng sẽ phụ thuộc vào cảm giác bóng của cầu thủ, để có lực phát mạnh chúng ta cần thêm vào đó một bước chạy đà .

Bài viết trên chúng tôi đã chỉ ra những kỹ thuật bóng đá cơ bản nhất cho bạn đọc tham khảo. Ngoài ra bạn cũng có thể theo dõi chuyên mục Kiến thức bóng đá của chúng tôi để cập nhật những thông tin bóng đá khác.