Logo Leicester City – Lịch sử và ý nghĩa của biểu tượng này

- Xem(764)

Logo Leicester City – Lịch sử và ý nghĩa của biểu tượng này. Qua từng thời kỳ sự thay đổi có gì đặc biệt, vì sao lại có dấu ấn Việt Nam trên biểu tượng logo. Cùng kiến thức bóng đá tìm hiểu thông tin chi tiết. 

1. Logo Leicester City – Logo Leicester City hiện nay

Logo Leicester City có hình tròn, bao quanh dòng chữ thể hiện tên của đội bóng. Phía trung tâm của bức hình là một con cáo và một bông hoa được cách điệu. Về cơ bản, logo có màu xanh trên nền trắng. Riêng con cáo có màu vàng.

Logo Leicester City khá đơn giản, nhưng lại được đánh giá là đẹp và có nét tượng trung riêng. Với hình ảnh con cáo gắn liền với thành phố. Ít CLB ở Anh có được nét đặc trưng này của CLB.

Logo Leicester city
Logo Leicester city

Những họa tiết, chi tiết trên logo đều mang những ý nghĩa quan trọng. Màu nền trắng + Xanh dương: là màu truyền thống của CLB hiện nay, 2 màu này cũng được thiết kế trên logo hiện tại.

Trong khi đó, con cáo là linh vật của CLB, nó đến từ nhưng năm cuối thế kỷ 19, vùng Leicestershire có rất nhiều cáo, các thợ săn thường tụ hợp về đây để đi săn vì da cáo vô cùng có giá trị. Về cơ bản thành phố Leicester và tỉnh (hạt) Leicester của Anh nổi tiếng về các loài cáo nên việc CLB sử dụng cáo là biểu tượng CLB là điều dễ hiểu.

Ngoài con cáo, trong logo của Leicester còn có một bông hoa. Đây là hoa Potentilla và là một biểu tượng khác của thành phố. Hoa này ở Việt Nam gọi là Chi Ỷ Lăng, có năm cánh và có màu vàng hoặc trắng. Hoa thuộc họ Hoa Hồng. Đôi khi hoa cũng có màu đỏ.

2. Logo Leicester City qua từng thời kỳ phát triển

Leicester City phát triển logo của họ khá muộn, phải 60 năm sau khi thành lập CLB. Cụ thể, CLB được thành lập từ năm 1884 CLB ra đời và mãi đến 1946 họ mới có logo chính thức. Ngay từ ban đầu, trong logo của CLB đã có hình ảnh những chú sói.

Sau khoảng thời gian ban đầu sử dụng logo hình tấm khiên, CLB chuyển sang hình tròn vào những năm 1972. Đáng chú ý, vào năm 1983 CLB sử dụng logo rất đơn giản và tồn tại trong 8 năm. Năm 2009, CLB kỷ niệm 125 năm thành lập bằng việc cải tiến logo có sẵn, sau đó lại quay trở lại thiết kế cũ (từ năm 1992, 2002 với những chỉnh sửa nhỏ) và dùng nó tới ngày nay.

3. Sự xuất hiện của một biểu tượng Việt Nam

Trong nhiều mùa giải gàn đây, ở phía bên tay áo của Leicester là Logo của thương hiệu Bia Sài Gòn đến từ Việt Nam. Mẫu Logo này có màu đỏ khá nổi bật ở bên phía tay phải áo. Trên thực tế, kể từ mùa giải 2018/19, thương hiệu Bia Sài Gòn đã là một trong những nhà tài trợ của Leicester City.

Ngay từ thời điểm ban đầu, Logo Bia Sài Gòn sẽ nằm trên tay áo trong khi logo King Power, đơn vị tài trợ chính của Leicester City vẫn sẽ nằm ở ngực áo. Đội bóng có biệt danh “Bầy cáo” cho biết các cổ động viên đã mua áo đấu của CLB có thể được hỗ trợ in bổ sung logo Bia Sài Gòn miễn phí lên áo thi đấu đã mua.

Ngoài việc in logo lên áo đấu, logo Bia Sài Gòn cũng sẽ xuất hiện trên phông bạt hậu cảnh phỏng vấn sau trận đấu, các bảng quảng cáo điện tử cũng như tại các hoạt động giao lưu với các cổ động viên. Về cơ bản quyển lợi của Bia Sài Gòn đầy đủ như một nhãn hàng tài trợ lớn của CLB.

Logo Leicester qua từng thời kỳ phát triển
Logo Leicester qua từng thời kỳ phát triển

Tổng quan về Leicester City

Leicester City Football Club là một đội bóng chuyên nghiệp ở Anh đặt trụ sở thành phố Leicester ở Anh. Đây là một trong bảy CLB đã vô địch Ngoại hạng Anh, bên cạnh Man Utd, Man City, Arsenal, Chelsea, Liverpool và Blackburn Rovers. Hiện họ vẫn đang thi đấu ở giải đấu cao nhất xứ sở sương mù và là một trong những đội bóng có sức mạnh cạnh tranh với nhóm dẫn đầu.

Câu lạc bộ được thành lập năm 1884 với tên gọi Leicester Fosse, được đặt tên theo đường Fosse, nơi họ thi đấu. Họ chuyển đến sân vận động Filbert Street (tên chính thức là SVĐ City Business) năm 1891 và chơi bóng ở đó 111 năm, trước khi tiếp tục di chuyển đến sân vận động Walkers ở gần đó năm 2002.

Sân Filbert Street đã chính thức đóng cửa sau đó. Hiện nay, sân  Walkers đổi tên thành King Power Stadium sau khi đổi chủ vào năm 2011. Việc đổi tên sân vận động thành King Power Stadium gần giống như việc bán tên cho nhà tài trợ của Arsenal hay Brighton, Man City…