Nhảy dây là gì? Nhảy dây như thế nào là đúng cách?

- Xem(371)

Nhảy dây là gì? Nhảy dây được biết đến là bài tập có tác dụng giúp đốt cháy calo vùng cánh tay, chân, cơ bụng từ đó giúp giảm cân hiệu quả. Cùng ketquabongdatructuyen.com tìm hiểu về bài tập này qua bài viết sau đây. 

Nhảy dây là gì?

Nhảy dây là việc dùng một sợi dây hai tay cầm 2 đầu dây và tiến hành nhảy qua các vòng. Đây là một trong những bài tập bài tập cardio phổ biến. Bài tập này được nhiều người lựa chọn để giảm cân, giảm mỡ thừa và tăng độ linh hoạt của cơ thể.

Hiện nay có nhiều loại dây nhảy và khá phổ biến ở các cửa hàng bán đồ thể thao. Nên bạn có thể tha hồ lựa chọn theo chiều cao, cân nặng của từng người.

 Lưu ý : khi nhảy dây bạn cần kiểm tra độ dài của dây phù hợp với chiều cao của mình. Để có thể chọn chiều dài dây phù hợp bạn có thể dùng chân giẫm vào giữa đoạn dây, hai tay kéo căng đều. Khi hai tay lên đoạn khoảng vai hoặc ngực thì được cho là vừa vặn. Nếu dây quá dài hoặc ngắn sẽ khiến bạn tập khó khăn hơn.

Nhảy dây là gì? Nhảy dây như thế nào là đúng cách?
Nhảy dây là gì? Nhảy dây như thế nào là đúng cách?

Nhảy dây sẽ dùng 2 tay quăng dây qua đầu, khi dây xuống đến chân thì sẽ nhảy qua theo tốc độ tuỳ thuộc chế độ tập luyện của bạn.

Bạn nên thực hiện nhảy dây trên một mặt bằng phẳng, êm tránh. Tránh tập luyện những nơi có độ dốc, có nhiều dị vật trên mặt đất có thể gây chấn thương.

Nhảy dây như thế nào là đúng cách?

Dưới đây là một số hướng dẫn nhảy dây đúng cách:

Bài tập 1: Nhảy bằng 2 chân

Nhảy  bằng 2 chân là động tác đơn giản và có thể thực hiện liên tục.  khoảng một phút để đạt được hiệu quả tốt nhất. Khi tập, bạn không bật nhảy quá cao mà chỉ cần nhảy làm sao để chân vượt qua dây là được.

Bài tập 2: Nhảy thay thế chân

Bài tập nhảy thay thế chân cũng giống như đang chạy tại chỗ và nhảy chân trước chân sau. Bạn chỉ cần đảm bảo tại mỗi vòng xoay của sợi dây, từng chân của bạn sẽ thay thế cho nhau để tiếp xúc với mặt sàn.

Bài tập 3: Nhảy nâng cao chân

Khi thực hiện bài tập này, bạn cần nâng cao đầu gối ở mỗi lần nhảy. Hãy cố gắng nâng cao để tạo góc 90 độ, đồng thời thay đổi chân liên tục. Nên tập liên tục trong vòng một phút, sau đó có thể nghỉ ngơi khoảng 1 phút.

Bài tập 4: Nhảy một chân với nhịp điệu

Khi nhảy, bạn có thể thay đổi liên tục hai chân theo chuyển động của sợi dây. Hoặc tập mỗi chân trong khoảng 1 phút sau đó đổi sang bên chân còn lại.

Bài tập 5: Nhảy lâu dài

Bạn có thể kết hợp các bài tập trên và thực hiện nhảy trong vòng 5 phút hoặc cũng có thể nhảy liên tục từng bài tập trong vòng 1 phút. Sau đó thì hãy nghỉ 1 phút và tập tiếp các bài còn lại. Để đạt hiệu quả tốt nhất bạn nê tập luyện khoảng 600 lần tập nhảy/buổi.

Ngoài ra website của chúng tôi cũng giúp bạn đọc cập nhật kqbd của các giải đấu lớn như : Ngoại Hạng Anh, C1, C2, Đức, Ý, Pháp, Tây Ban Nha…..

Lưu ý khi nhảy dây

+ Yêu cầu bắt buộc đối với những người tập nhảy dây và bất cứ môn thể thao nào cũng cần đó chính là khởi động kỹ trước khi tập. Việc khởi đông kỹ các khớp gối, hông đặc biệt là các vị trí có thể bị tác động nhiều như cổ tay, cánh tay, cổ chân, gối để tránh những chấn thương có thể xảy ra trong lúc luyện tập.

+ Không nên nhảy dây trong thời gian dài hay nhảy dây với tốc độ cao ngay trong ngày đầu tiên tập luyện. Khi mới bắt đầu, bạn nên luyện tập với tốc độ vừa phải khoảng 60-70 lần/phút và chạy trong vòng 2-3 phút. Khi đã quen bạn có thể tăng cường độ nhảy dây và tăng thời gian sao cho phù hợp nhất.  Vì thời gian tập càng lâu sức bền của các cơ càng tốt.

+ Nên điều khiển chân, khớp gối bật ở độ cao vừa phải . Duy trì thời gian tập là yếu tố quan trong ngất của việc tập luyện nhảy dây. Tập càng lâu sức bền của các cơ càng tốt.

+ Không nên nhảy dây khi bạn đang đói hoặc đang no. Lý do là vì khi đó việc luyện tập sẽ ảnh hưởng đến dạ dày của bạn.  Vì vậy hãy tập luyện sau khoảng 1 tiếng 30 phút.

+ Nên thả lỏng người, đi bộ nhẹ nhàng để máu lưu thông xuống từ từ.

+ Nên nhảy dây trên sàn gỗ và nên mang theo giày mềm để tránh gây ra tổn thương đến các khớp ở bàn chân.

+ Thời gian đầu chỉ lyện tập vừa sức, sau đó tăng dần khối lượng và thời gian tập để đạt hiệu quả gảm cân nhanh hơn.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về nhảy dây là gì? Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn đọc. Ngoài việc tìm hiểu về lợi ích của nhảy dây thì bạn cũng cần tìm hiểu về tác hại của nhảy dây.

Ngoài ra website của chúng tôi cũng giúp bạn đọc cập nhật kết quả bóng đá của các giải đấu lớn như: Anh, kết quả bóng đá đức, Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Cup C1, C2,…..

"Mọi thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất tham khảo. Những thông tin này không được coi là lời khuyên chuyên môn hay sự đảm bảo cho bất kỳ kết quả cụ thể nào."