World Cup 2026 tổ chức ở đâu? Có bao nhiêu đội sẽ tham gia?

- Xem(901)

World Cup 2026 tổ chức ở đâu? Có bao nhiêu đội sẽ tham gia? Cùng tìm lời giải đáp chi tiết cho những câu hỏi trên qua bài viết dưới đây của ketquabongdatructuyen.com nhé.

World Cup 2026 tổ chức ở đâu?

FIFA đã tổ chức cuộc họp để chọn ra chủ nhà của World Cup lần thứ 23 năm 2026 với sự tham dự của 211 đại diện liên đoàn thành viên. Trong cuộc đua giành quyền đăng cai tổ chức FIFA Woorld Cup 2026 gồm có sự có mặt của 4 nước, trong đó có Morocco và liên danh Canada, Mỹ, Mexico.

Với sự ủng hộ của 134 liên đoàn trong số 200 phiếu bầu hợp lệ (67%). Canada, Mỹ và Mexico là ba nước đồng chủ nhà World Cup 2026.  Do chỉ nhận được 65 phiếu bầu (chiếm 33%) nên Morocco không thể cạnh tranh với liên danh 3 nước châu Mỹ.

Canada, Mỹ và Mexico đã cam kết khoản lợi nhuận lên tới 11 triệu USD nhờ lợi thế về cơ sở vật chất có sẵn, nó đã giúp họ thuyết phục các thành viên FIFA. Còn Morocco họ chỉ cam kết khoản lợi nhuận 6 triệu USD.

World Cup 2026 tổ chức ở đâu? Có bao nhiêu đội sẽ tham gia?
World Cup 2026 tổ chức ở đâu? Có bao nhiêu đội sẽ tham gia?

Thông tin về giải đấu World Cup 2026

Có bao nhiêu đội sẽ tham gia?

World Cup 2026 là lần đầu tiên số đội tham dự được nâng lên thành 48 đội thay vì 32 như hiện nay. Việc tăng số lượng đội bóng tham dự giải đấu nên FIFA đã cho phép 3 quốc gia đồng đăng cai tổ chức World Cup. Nó có tác dụng giảm tải gánh nặng chi phí cho nước chủ nhà.

Chủ tịch Gianni Infantino là người đứng sau ý tưởng tăng số đội dự World Cup. Ông cho rằng việc tăng số đội tham dự thi đấu World Cup sẽ mang đến lợi ích cho nhiều quốc gia. Điều này hứa hẹn mang đến lợi nhuận tăng vọt khủng khiếp cho Liên đoàn bóng đá thế giới. Ngoài ra, nhiều quốc gia cũng có lợi qua việc World Cup tăng số đội bởi cơ hội sẽ được mở ra nhiều hơn với họ.

>>> Xem thêm: Có bao nhiêu vòng loại World Cup bạn biết không?

Những điều kiện để đăng cai World Cup 2026

FIFA đã đưa ra các hướng dẫn mới cho các nước có ý định tham gia đăng cai World Cup 2026. Điều này nhằm thiết lập một môi trường không thị thực hoặc tạo điều kiện thuận lợi nhất trong việc cấp thị thực cho những người tham gia công tác chuẩn bị, tổ chức và đăng cai giải đấu.

Chính phủ các nước cần thông qua việc cấp giấy phép lao động hợp lệ vô điều kiện. Điều đặc biệt là miễn thuế cho FIFA, cũng như các đơn vị tổ chức cho FIFA World Cup 2026, các đơn vị phụ trợ và bất kỳ đơn vị nào có tham gia công tác chuẩn bị, tiến hành và bế mạc giải đấu.

Ngoài những điều trên các tiêu chí riêng của FIFA về vấn đề đạo đức, nhân quyền và cam kết minh bạch trong mọi vấn đề từ chi phí, quy trình tới các đơn vị hợp tác.

World Cup 2026 sử dụng thể thức nào?

Việc tăng số lượng đội bóng tham dự giải đấu thì thể thức thi đấu cũng có nhiều thay đổi. Đã có 4 phương án được đưa ra. Phương án đầu tiên là việc mở rộng đến 40 đội chia làm 8 bảng mỗi bảng 5 đội và thi đấu tổng tộng 88 trận đấu. Phương án thứ 2 là có 40 đội chia là 10 bảng mỗi bảng 4 đội và thi đấu 76 trận đấu.

Phương án thứ 3 là mở rộng đến 48 đội, mở rộng vòng playoff 32 đội và thi đấu 80 trận đấu. Phương án cuối cùng là 48 đội bóng chia là 16 bảng đấu mỗi bảng 3 đội bóng thi đấu tổng cộng 80 trận đấu. Cuối cùng, phương án mở rộng 48 đội bóng chia là 16 bảng đấu mỗi bảng 3 đội bóng thi đấu tổng cộng 80 trận đấu đã được lựa chọn.

48 đội sẽ được chia ra làm 16 bảng, mỗi bảng có 3 đội bóng. Sẽ có 2 đại diện có ket qua bong da tốt nhất của mỗi bảng được đi tiếp. Số trận đấu của giải đấu cũng được tăng từ 64 lên 80 trận đấu. Nhưng điều này không khiến các đội bóng phải thi đấu nhiều hơn. Lý do là vì mỗi đội vẫn chỉ thi đấu tối đa 7 trận nếu lọt vào chung kết hoặc trận tranh hạng Ba.

Các chuyên gia cho rằng thể thức mới là với bảng 3 đội, nguy cơ thông đồng giữa hai đội thi đấu ở vòng cuối của vòng bảng sẽ tăng so với bảng bốn đội. Ví dụ nếu một đội thi đấu trước, nhận kết quả thắng 1 và hòa 1 (hoặc thua 1 hòa 1) với chỉ số phụ thấp, họ hoàn toàn có thể bị loại nếu 2 đội còn lại thông đồng với nhau.

Vì sao World Cup 2026 được tổ chức ở Liên minh ba nước Bắc Mỹ

Trái với kỳ World Cup năm 2022 vốn có nhiều sự cạnh tranh khốc liệt và kết quả chiến thắng bất ngờ quốc gia Qatar. Thì không có quá nhiều quốc gia đăng ký đăng cai làm chủ nhà của World Cup 2026. Sau khi hai khu vực châu Âu và châu Á bị loại vì vấn đề thủ tục quy định từ lúc đầu thì chỉ có khu vực Bắc Mỹ, Nam Mỹ, châu Phi và châu Đại Dương được phép ứng cử. Đến cuối cùng thì chỉ có 2 đại diện mong muốn làm chủ nhà kỳ World Cup 2026 là Liên minh Bắc Mỹ và quốc gia Maroc.

Thời gian đầu 3 nước Canada, Mỹ và Mexico đều muốn xin đăng cai giải đấu một cách độc lập. Nhưng Mỹ đã thuyết phục cả ba cùng tập hợp lại để đăng cai giải này dưới 1 tên cái chung. Qau đó danh tiếng và những cơ sở vật chất của giải đấu cũng được nâng cấp hơn rất nhiều.

Vào năm 2018, Liên minh ba nước Bắc Mỹ giành quyền đăng cai World Cup 2026 với 134 phiếu thuận. Maroc chỉ có 65 phiếu. 3 phiếu bị trống do vắng mặt và 1 phiếu không bầu.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về World Cup 2026 tổ chức ở đâu? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi liệt kê ở trên sẽ hữu ích với bạn đọc.

>>> Cập nhật tỷ lệ bóng đá, tỷ lệ dự đoán bóng đá hôm nay, tỷ lệ kèo hôm nay, tỷ lệ kèo trực tiếp, tỉ lệ ma cao, malaysia, châu Á, O/U, tỷ lệ châu Âu… tại website của chúng tôi.