Hooligan là gì? Hooligan xuất hiện khi nào trong lịch sử bóng đá?

- Xem(452)

Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu về Hooligan là gì và nguồn gốc của Hooligan trong lịch sử bóng đá nhé!

Hooligan là gì?

Hooligan trong bóng đá là một thuật ngữ bắt nguồn từ nước Anh, nơi Hooligan lần đầu tiên xuất hiện. Thuật ngữ này dùng để chỉ những người hoặc nhóm người thường xuyên có những hành động quá khích, côn đồ và thậm chí là cả bạo lực để phá hoại trước và trong khi các trận bóng đang diễn ra.

Những hành động bạo lực này có thể diễn ra dưới nhiều hình thức khác nhau như ném chai lọ, ném đồ vật, chiếu đèn vào mặt các cầu thủ trên sân. Đốt pháo sáng, chất nổ trên khán đài hoặc ném thẳng xuống sân vận động. Thậm chí là đánh nhau bằng vũ lực với các cầu thủ và người hâm mộ khác, và đôi khi để lại những hậu quả đáng tiếc.

Hooligan đã xuất hiện ở nhiều giải đấu quốc gia và quốc tế. Anh là một ví dụ điển hình với những hành động táo tợn đe dọa tính mạng người khác, tại Việt Nam cũng có nhiều trường hợp CĐV quá khích buộc lực lượng an ninh phải can thiệp và đã có người vô tội bị thương vì những Hooligan Việt Nam.

Lý giải cho những hành động quá khích của côn đồ, dưới con mắt của các nhà khoa học, là những hành động mang tính bản năng bị ảnh hưởng nhiều bởi trình độ dân trí, văn hóa và tập quán sinh hoạt. Mặt khác, nó có thể xuất phát từ vấn đề nhức nhối là nạn phân biệt chủng tộc, kỳ thị màu da.

Hooligan là gì? Hooligan xuất hiện khi nào trong lịch sử bóng đá?

Hooligan xuất hiện khi nào?

“Hooligan” là thuật ngữ tiếng Anh để chỉ những cổ động viên quá khích, làm những hành động tiêu cực. Những hành động này lần đầu tiên xuất hiện trong lịch sử nước Anh vào thế kỷ 14. Những hành động Hooligan chính thức được ghi nhận vào cuối những năm 80 của thế kỷ 19. Khi hành động này xuất hiện, vua Edward thậm chí đã phải ra lệnh cấm bóng đá để tránh bất ổn xã hội.

Vào ngày 29 tháng 5 năm 1985, tại Heysel, một trận đấu bóng đá giữa Liverpool và Juventus. Đây hứa hẹn sẽ là một trận đấu rất hấp dẫn nhưng đã bị những CĐV quá khích phá hoại và gây ra thảm kịch.

Hôm đó, khán giả ngồi kín sân thì ở khán đài Z – nơi dành cho các CĐV trung lập của Bỉ đã xuất hiện nhiều nhóm cổ động viên đối lập của Juventus. Trước giờ thi đấu, các “hooligan” người Anh đã phá hàng rào và tấn công những người Ý này bằng gậy gộc, dao, v.v. Họ thậm chí còn đánh sập một bức tường của khán đài này, cảnh sát không thể ngăn chặn kịp thời vì số lượng quá nhiều.

Hậu quả của sự việc này là khiến 39 người chết và 376 người bị thương. Tuy nhiên, trận đấu không bị hủy bỏ mà tiếp tục diễn ra sau khi bị hoãn một giờ đồng hồ. Các cầu thủ Juventus đã rất cố gắng và giành chiến thắng.

Một ví dụ cụ thể khác về ‘hooligan’ là thảm họa Hillsborough diễn ra vào ngày 15 tháng 4 năm 1989. Thảm họa ngày hôm đó đã cướp đi sinh mạng của 96 người và tất cả họ đều là những cổ động viên của Liverpool FC. Trận đấu này bị dừng lại sau ít phút do một bức tường trên khán đài bên đường Leppings bị đổ. Các bằng chứng đều cho rằng đó là lỗi của cảnh sát, nhưng họ chối bỏ trách nhiệm và đổ lỗi cho cổ động viên quá khích chen lấn vào sân gây nên tình trạng quá tải và xảy ra xung đột.

Biện pháp giảm thiểu Hooligan

Với vấn đề diễn ra nhức nhối như vậy, liên đoàn bóng đá phải có những biện pháp cụ thể, nghiêm khắc để hạn chế côn đồ một cách hiệu quả nhất. Để hạn chế thấp nhất hậu quả do hooligan gây ra, người hâm mộ bóng đá phải có ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, xác định những việc làm đó không phải là yêu nước mà ngược lại, ảnh hưởng rất lớn đến ba sắc, ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển bóng đá nước nhà nên biện pháp đầu tiên xuất phát từ việc nâng cao ý thức của một người xem bóng đá có văn hóa trên sân.

Liên đoàn bóng đá hiện nay đã khắc phục tình trạng này bằng cách xây dựng, thiết kế sân vận động được tổ chức theo từng khán đài, khu vực dành cho đội chủ nhà, khu vực dành cho cổ động viên sân khách được bố trí tách biệt không hòa trộn như trước kia dễ có những hành động ẩu đả.

Bố trí lực lượng cảnh sát ở tất cả các khu vực trên sân. Công an là lực lượng đảm bảo an ninh trật tự nên khi tổ chức một trận bóng đá, lực lượng công an phải triển khai khắp địa bàn để đảm bảo ngăn chặn và giải quyết kịp thời các hành động của các cổ động viên quá khích. Tuyệt đối không tụ tập, không tham gia, không hưởng ứng các buổi biểu tình, diễu hành của hội cổ động viên. Việc làm ấy của bạn là hoàn toàn sai lầm, tự nhiên bạn sẽ làm ảnh hưởng đến đội bóng , đến với nền văn hóa của một dân tộc chỉ bằng hành động của mình.

Xem thêm:

Với những thông tin trên, hy vọng người hâm mộ bóng đá có thể biết được về Hooligan là gì. Hãy cập nhật thêm nhiều thông tin hấp dẫn qua các bài viết tại chuyên mục kiến thức bóng đá nhé!

Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật ket qua Ngoai Hang Anh mới nhất. Truy cập ngay vào ketquabongda.com để cập nhật kqbd Anh chính xác nhất nhé!