Thẻ đỏ là gì? Trường hợp nào thì trọng tài sẽ sử dụng thẻ đỏ?

- Xem(540)

Thẻ đỏ là gì? Thẻ đỏ là một loại hình phạt trong bóng đá và nó là mức phạt cao nhất mà một cầu thủ hoặc một thành viên trong đội bóng. Cùng ketquabongdatructuyen tìm hiểu về tấm thẻ phạt này qua bài viết dưới đây.

Thẻ đỏ là gì?

Thẻ đỏ là một tấm decal màu đỏ và có hình dạng là hình vuông với 4 góc thon. Màu đỏ ở đây thể hiện tính nghiêm trọng của vấn đề, nó ứng với các lỗi vi phạm nặng khi thi đấu.

Thẻ đỏ là hình thức xử phạt cao nhất đối với một trận bóng. Trong bóng đá có tất cả ba hình thức xử phạt gồm: Cảnh cáo, thẻ vàng và thẻ đỏ. Thẻ đỏ chính là hình thức xử phạt nặng nhất, một thẻ đỏ sẽ ứng với 2 thẻ vàng. Khi nhận một thẻ đỏ cầu thủ sẽ phải rời sân ngay trực tiếp.

Thẻ đỏ là gì? Trường hợp nào thì trọng tài sẽ sử dụng thẻ đỏ?
Thẻ đỏ là gì? Trường hợp nào thì trọng tài sẽ sử dụng thẻ đỏ?

Nguồn gốc của thẻ đỏ

Tẻ đỏ được hình thành từ ý tưởng của trọng tài Ken Aston tại kỳ World Cup 1966. Aston đã được bầu vào Ủy ban Trọng tài FIFA và đảm nhận nhiệm vụ phụ trách công tác trọng tài tại World Cup 1966.

Tại vòng tứ kết, đội tuyển Anh đọ sức với Argentina trên sân vận động Wembley và người điều khiển trận đấu đó là trọng tài Rudolf Kreitlein.

Ở trận đấu này trọng tài Rudolf Kreitlein đã mất rất nhiều thời gian để cảnh cáo Bobby và Jack Charlton bên phía tuyển Anh. Ngoài ra ông còn đuổi cổ Antonio Rattin bên phía Argentina ra khỏi sân. Trọng tài Kreitlein có nhiệm vụ là ghi lại những lần cảnh cáo cầu thủ vào một tấm bìa nhỏ trong tay.

 Cũng chính hành động này đã là tiền đề để phát minh ra những tấm thẻ phạt. Sau khi kết thúc trận đấu, trên đường trở về khách sạn trọng tài Ken Aston  đã chứng kiến cảnh kẹt xe. Chính lúc này ông đã liên tưởng đến những chiếc thẻ phạt qua màu sắc của những chiếc đèn giao thông. Sau đó Ken Aston cùng Rudolf Kreitlein bàn bạc về ý tưởng đó và trình lên các ủy ban của FIFA. Bốn năm sau, lần đầu tiên thẻ đỏ được áp dụng trong thi đấu bóng đá chính thức tại World Cup 1970.

Những trường hợp trọng tài sử dụng thẻ đỏ

– Khi cầu thủ phạm phải những lỗi cực kỳ nghiêm trọng.

– Khi cầu thủ có bất kỳ hành vi bạo lực nào.

– Khi cầu thủ có hành động nhổ nước bọt vào đối phương hoặc bất kỳ người nào khác.

– Khi cầu thủ cố tình dùng tay chơi bóng để ngăn cản một bàn thắng hoặc một tình huống có khả năng ghi bàn rõ ràng của đối phương.

– Khi cầu thủ có lời lẽ, hành động xúc phạm, sỉ nhục, lăng mạ bất kỳ người nào khác.

– Khi cầu thủ cầu thủ phải nhận hai thẻ vàng trong một trận đấu

– Khi cầu thủ cầu thủ trên sân hay cầu thủ dự bị hoặc cầu thủ đã bị thay người khi bị phạt thẻ đỏ phải rời khỏi khu vực kỹ thuật đội nhà, bao gồm cả khu vực gần sân thi đấu.

>>> Ngoài ra website của chúng tôi cũng cập nhật kqbd pháp đêm qua và rạng sáng nay một cách chính xác nhất cho bạn đọc tham khảo

Luật thẻ đỏ trong bóng đá là gì?

Thẻ đỏ trong bóng đá được sử dụng để truất quyền thi đấu ngay lập tức đối với cầu thủ đang thi đấu, cầu thủ dự bị hay cầu thủ vào sân thay thế khi vi phạm những lỗi.

Trọng tài có thể đưa ra quyết định thẻ đỏ khi bắt đầu trận đấu cho tới khi thổi còi kết thúc trận đấu. Chính vì vậy thẻ đỏ có ảnh hưởng rất lớn đến đội bóng và kết quả của trận đấu.

Hậu quả của lỗi thẻ đỏ

 Khi cầu thủ nhận phải một thẻ đỏ hoặc hai thẻ vàng cùng một trận đấu sẽ lập tức bị đuổi khỏi sân đấu và sẽ không có cầu thủ dự bị nào được vào thay. Thẻ đỏ trực tiếp dùng để phạt những cầu thủ phạm những lỗi nặng nhất hay phạm các lỗi được quy định trong Luật bóng đá. Tất cả các cầu thủ kể cả thủ môn cũng sẽ nhận phải thẻ đỏ. Thẻ đỏ có thể được rút ra khi xảy ra xô xát giữa các cầu thủ.

Như đã nói bên trên thì khi nhận phải thẻ đỏ cầu thủ sẽ ngay lập tức bị đuổi khỏi sân và không được thay thế bằng cầu thủ dự bị. Chính vì vậy mà số lượng cầu thủ của đội bóng đó sẽ bị giảm đi. Khi thủ môn nhận thẻ đỏ thì sẽ được thay thế ở vị trí dự bị. Còn nếu đội bóng hết lượt thay thế thì một cầu thủ trong số còn lại sẽ thay thế vị trí thủ môn. Nếu đội bóng nhận quá 4 thẻ đỏ trong một trận thì đội bóng đó sẽ bị xử thua 0-3.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết thắc mắc của bạn đọc về thẻ đỏ là gì? Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tấm thẻ phạt này.

>>> Ngoài ra website của chúng tôi cũng cập nhật kqbd italia đêm qua và rạng sáng nay một cách chính xác nhất cho bạn đọc tham khảo