Đá phạt đền là gì – Khi đá penalty có được chuyền không

- Xem(1124)

Đá phạt đền là gì – Khi đá penalty có được chuyền không. Hình thức đá 11m này có nhưng luật quy định như thế nào. Hãy cùng kiến thức bóng đá tìm hiểu thông tin chi tiết.

1. Đá phạt đền có được chuyền bóng không ?

1.1. Đá phạt đền là gì

Đá phạt đền hay còn được biết tới là hình thức đá Pennalty, đây là hình thức đá 11m tực tiếp một cầu thủ đối diện trực tiếp với 1 thủ môn. Trong trận bóng đá thì đá phạt đền chính là một cơ hội rất tốt để ghi được bàn thắng trong bóng đá và tạo nên tác động lớn đến tinh thần của các cầu thủ và cổ động viên. Chính bởi vậy luật đá phạt được FIFA quy định rất rõ ràng, gắt gao. Câu hỏi đặt ra là khi đá Phạt đền có được chuyền bóng không ?

Đá phạt đền có được chuyền bóng không
Đá phạt đền có được chuyền bóng không

1.2. Đá phạt penalty có được chuyền không?

Nhiều người nghĩ rằng đá phạt đền không được chuyền bóng thế nhưng theo luật FIFA thì khi thực hiện cú đã phạt Penalty các cầu thủ sẽ được phép thực hiện bóng bóng và nhận bóng chuyền đến từ một cầu thủ thứ 2 trong đội. Điều kiện là cầu thủ thứ 2 này cần phải đứng ngoài vòng cấm, cách vị trí của người đá phạt đền ít nhất 9,15m. Theo đó thì cầu thủ đứng ngoài cần phải đẩy nhẹ bóng cho cầu thủ đứng trước chấm 11m, tiếp đó cầu thủ này sẽ nhận bóng và thực hiện cú sút bóng. Khi đó nếu bóng đi qua vạch vôi trắng trước khung thành và vào lưới sẽ được tính là một bàn thắng.

Ngoài ra thì khi sút đi mà bóng bật ngược trở lại do thủ môn đẩy bóng hoặc cột dọc hay xà ngang mà có một cầu thủ khác chạy đến sút bóng vào lưới sẽ được tính là một bàn thắng. Cầu thủ thực hiện đá phạt sẽ không được chạm bóng lần thứ hai nếu như bóng chưa chạm vào cầu thủ khác trên sân.

2. Những quy định trong đá phạt đền

  • Người thực hiện cú đá phạt đền có thể là bất kỳ cầu thủ nào trong đội chứ không nhất thiết phải là cầu thủ bị phạm lỗi.
  • Quy định nêu rõ thủ môn chỉ được di chuyển khi bóng đã sút đi, trường hợp thủ môn di chuyển trước khi bóng được sút thì sẽ cần phải thực hiện đá lại.
  • Cầu thủ thực hiện cú phạt đền sẽ chỉ được thực hiện động tác giả khi chạy đà chứ không được thực hiện động tá gỉ khi đá bóng. Nếu vi phạm thì dù có ghi bàn cũng sẽ không được tính và phải thực hiện lại. Đồng thời cầu thủ này sẽ bị phạt thẻ vàng.
  • Khi thực hiện cú đá phạt nếu gặp bất kỳ yếu tố nào tác động tới cú đá penalty đó thì trọng tài có quyền yêu cầu đá lại.
  • Trường hợp mà cầu thủ đá phạt chạm bóng lần 2 (không tính bằng tay) khi bóng chưa chạm vào một cầu thủ khác thì trọng tài sẽ thổi phạt và đội bạn sẽ được hưởng một quả đá phạt gián tiếp ở vị trí phạm lỗi.
  • Trường hợp nếu như cầu thủ đá phạt cố tình sử dụng tay chơi bóng khi mà bóng chưa chạm vào cầu thủ khác thì đội bạn sẽ là người được hưởng một quả đá phạt trực tiệp tại vị trí phạm lỗi.

3. Trọng tài thổi phạt Penalty khi nào

Khi mà trọng tài xác định rằng đội phòng thủ gây ra những hành động phạm lỗi với đội tấn công ở trong khu vực 16m50 (vô tình hoặc cố tình) hay cầu thủ sử dụng tay chơi bóng trong vòng cấm thì trọng tài sẽ tiến hành thổi phạt hoặc dùng tay chơi bóng trong vòng cấm thì trọng tài sẽ thổi phạt Penalty.

Trên thực tế thì nhận định của trọng tài cũng có thể sai do thiếu sót trong khâu quan sát hoặc do đội tấn công cố tình tạo ra những tình huống nhằm đánh lừa và tìm kiếm cơ hội đá phạt cho độ mình. Tuy nhiên những tình huống này không mang tính fair play và gây ra sự bức xúc cho nhiều người. Ngày nay bằng việc sử dụng công nghệ Var thì những tình huống quyết định chưa chính xác có thể sẽ được xem xét lại và trọng tài có thể đưa ra những quyết định chính xác hơn.