Hậu vệ quét là gì – Vị trí này có phải chỉ chơi trong Fifa online

- Xem(650)

Hậu vệ quét là gì – vai trò của vị trí này trong bóng đá như thế nào. Có phải đây chỉ là vị trí được sử dụng nhiều trong Fifa Online. Cùng ketquabongdatructuyen tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

1. Hậu vệ quét là gì?

Hậu vệ quét có tên tiếng anh là Sweeper – SW. Đây là vị trí được xem là trung vệ linh hoạt, nhiệm vụ chính của họ chính là càn quét tất cả các đợt tấn công trong trường hợp đối phương vượt qua được hàng hậu vệ thấp nhất.

Đây cũng là một vị trí được tự do hơn so với các hậu vệ ở các vị trí khác, vốn phải kèm cặp các vị trí tương ứng ở phía bên kia chiến tuyến. Do đó đây chính là vị trí còn được gọi với tên gọi khác là Libero (tiếng Ý nghĩa là tự do).

Hậu vệ quét là gì
Hậu vệ quét là gì

Nếu đem so bì thì khẳ năng đọc trận đấu của hậu vệ quét là quan trọng hơn so với trung vệ, họ đôi khi còn được xem là người đã tạo ra được những đường bóng phản cồng bởi thế họ cần phải có được khả nưng khốn chế và chuyền bóng tốt hơn so với trung vệ bình thường. Tuy nhiên đây là vị trí thường sẽ là những cầu thủ chuyên phòng thủ. Ví dụ như trong hệ thống catenaccio (phòng ngự đổ bê tông) của bóng đá Ý trong thập niên 1960, thì vị trí hậu vệ quét sẽ thuần túy và chỉ đi “lởn vởn” ở khu vực vị trí phía sau :

Hậu vệ quét
Hậu vệ quét trong chiến thuật 5-3-2

Trong thập niên 60 của thế kỷ trước thì khi đội hình thường bao gồm một hậu về quét được sử dụng rất nhiều trong các nước Châu Âu và nó cũng đã được sử dụng khá lài lâu dài cho tới những năm 1990. Những vị trí được coi là chiếc máy quét này góp phần khá quan trọng trong việc hỗ trợ ở trong phòng ngự mỗi khi mà trung vệ (CB – Center Back) dâng cao. Ngoài việc giữ vị trí “lởn vởn” trong vòng cấm (chơi giữa thủ môn và hàng phòng ngự) thì một cầu thủ ở vị trí này còn có thể tham gia và đưa bóng lên tuyến trên bằng những đường chuẩn xác nhất.

Nhìn trong trong tất cả những vị trí trên sân thần Nói chung, trong tất cả các vị trí trên sân thì đây là vị trí khó chơi nhất mà cầu thủ này cần phải phải đáp ứng rất nhiều yêu cầu: Thông minh và có tầm nhìn chiến thuật tốt; có kỹ thuật và tốc độ cao; có thể phát động tấn công bằng những đường chuyền vượt tuyến chuẩn xác.

Trong lịch sử bóng đá thế giới, có rất nhiều cầu thủ đã từng đảm nhiệm vị trí hậu vệ quét lừng danh với lối chơi thông minh và đầy ngẫu hứng như Franz Beckenbauer, Matthias Sammer, Paolo Maldini, Franco Baresi, Laurent Blanc, Bobby Moore… Các huyền thoại này không chỉ giỏi cản phá mà còn có khả năng phân phối bóng lên phía trước cho đồng đội phản công.

Trên đây là những thông tin chi tiết về vị trí trong bóng đá này rất hy vọng các bạn đã có thêm nhiều kiến thức về bóng đá