Những kỹ thuật tâng bóng cơ bản mà bạn nên biết

- Xem(570)

Kỹ thuật tâng bóng là một trong những kỹ thuật bóng đá quan trọng. Tìm hiểu về những kỹ thuật tâng bóng cơ bản nhất qua bài viết dưới đây.

Tâng bóng là gì?

Tâng bóng là một thao tác cơ bản mà bất kỳ cầu thủ nào cũng cần phải có. Kỹ thuật tâng bóng chính là động tác khi cầu thủ phải tiếp xúc với trái bóng bằng các vị trí khác nhau trên cơ thể. Tuy nhiên tay và bàn tay chính là hai bộ phận không được chạm vào bóng.

Khi tung bóng lên không chung thì người chơi cần dùng các bộ phận trên cơ thể để giữ bóng thăng bằng. Sau đó lại tung bóng lên, bóng sẽ có chuyển động nảy lên và xuống liên tục. Khi thực hiện tâng bóng người chơi không được để bóng chạm đất trong thời gian dài.

Đặc điểm của kỹ thuật tâng bóng

Nếu như các cầu thủ luyện tập thuần thục được kỹ năng tâng bóng. Các cầu thủ sẽ tạo nên một nền tảng vững chắc cho các kỹ thuật sút bóng, kỹ thuật dẫn bóng, kỹ thuật chuyền bóng, đỡ bóng và cướp bóng từ đối phương.

Những kỹ thuật tâng bóng cơ bản cho người mới học
Những kỹ thuật tâng bóng cơ bản cho người mới học

Dưới đây là một số lưu ý khi tâng bóng:

– Người chơi cần quan sát quỹ đạo bay của bóng, phán đoán được điểm rơi và tốc độ rơi của bóng.

– Cần lựa chọn vị trí thuận lợi để thực hiện động tác.

– Tùy theo từng kỹ thuật mà có tư thế chuẩn bị.

– Thực hiện động tác

Những kỹ thuật tâng bóng cơ bản

Kỹ thuật tâng bóng bằng mu bàn chân chính diện

Khi thực hiện tâng bóng bằng mu bàn chân chính diện thì chân trụ phải hơi khuỵu gối xuống, trọng tâm cơ thể lúc này sẽ được đặt ở chân trụ. Khi bóng rơi xuống ngang đầu gối, khớp gối và chân thả lỏng. Sau đó vung cẳng chân một cách nhẹ nhàng, mũi bàn chân nhẹ nhàng cong lên. Tiếp đó dùng mu bàn chân chính diện đá vào phần dưới của trái bóng để tâng bóng nảy lên. Khi thực hiện cách tâng bóng này người chơi không nên tâng bóng quá cao và để bóng hơi xoáy xuống phía dưới.

>>> Xem thêm: Ý nghĩa logo arsenal

Tâng bóng bằng đùi

Cùng giống như cách thực hiện ở mu bàn chân khi thực hiện tâng bóng bằng đùi người chơi cũng dùng má đùi để tạo lực để bóng lên và tiếp bóng bằng đùi khi nó rơi xuống. Khi thực hiện cách tâng bóng bằng đùi bạn đừng nên cố gắng đưa bóng lên cao quá vì nó sẽ vượt tầm kiểm soát. Khi tâng bóng người chơi cần đứng yên tại vị trí hoặc xoay quanh vị trí ban đầu.

Tâng bóng bằng má ngoài

Khi thực hiện cách tâng bóng này chân trụ là điều quan trọng nhất . Chính vì vậy bạn cần phải xác định rõ chân thuận để việc học tập trở nên dễ dàng hơn.

Việc đầu tiên khi thực hiện tâng bóng bằng má ngoài bạn cần khuỵu gối, ngả người về phía chân trụ và trọng tâm cơ thể chuyển sang chân trụ.Khi bóng rơi xuống ngang đầu gối, chân tâng bóng nâng chân sau lên đó lắc phần má ngoài bàn chân lên phía trên và xoay ngang đá vào bóng để bóng nảy lên cao.

Tâng bóng bằng má trong

Kỹ thuật tâng bóng bằng má trong cũng giống kỹ thuật tâng bóng bằng mu bàn chân chính diện. Lúc này chân trụ của người chơi cũng hơi khuỵu gối và chuyển trọng tâm sang thân trụ. Khi bóng rơi xuống tới ngang đầu gối, chân tâng bóng có nhiệm vụ nhấc gối lên và lắc má trong lên để nhẹ nhàng chạm tâng bóng lên phía trên.

>>> Xem thêm: Trọng tài là gì?

Kỹ thuật tâng bóng bằng đầu

Khi thực hiện cách tâng bóng này bạn sẽ phải đứng chân trước và chân sau. Gối hơi khuỵu, và trọng tâm cơ thể rơi vào giữa hai chân, 2 tay mở rộng ra phía sau, trán hơi hướng lên phía trên. Đến lúc bóng rơi xuống gần với trán thì hai chân nhẹ nhàng dậm đất đẩy người lên phía trên. Và dùng trán để đánh nhẹ vào bóng để tâng bóng. Khi thực hiện kỹ thuật này bạn cần dùng lực vừa phải và tinh tế để tâng bóng. Tránh tình trạng bóng nảy không kiểm soát.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn về tâng bóng và liệt kê ra các kỹ thuật tâng bóng cho bạn đọc tham khảo. Ngoài ra bạn cũng có thể cập nhật những thông tin bóng đá khác ở chuyên mục Kiến thức bóng đá của chúng tôi.