Premier League là gì? và những điều cần biết về giải đấu

- Xem(994)

Premier League là gì? Premier League là giải đấu bóng đá chuyên nghiệp dành cho các đội bóng của Anh. Cùng ketquabongdatructuyen tìm hiểu chi tiết về giải đấu này qua bài viết dưới đây.

Premier League là gì?

Premier League có tên đầy đủ là English Premier League thường được biết đến với tên gọi Ngoại Hạng Anh. Giải đấu này dành cho các đội bóng của Anh và là giải đấu cao nhất trong hệ thống các giải bóng đá Anh Quốc.

Ngoại Hạng Anh có tất cả 20 đội bóng tham dự và áp dụng hệ thống lên xuống hạng cùng với English Football League. Giải đấu này được xem như là giải bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh.

Lịch sử Ngoại hạng Anh

Theo một số thông tin thì người anh chính là người đầu tiên phát minh ra bóng đá. Tuy nhiên vào thế kỷ 20, bóng đá Anh lâm vào khủng hoảng nghiêm trọng với quá nhiều vấn đề. Trong đó phải kể đến những vấn đề về sân vận động xuống cấp nạn hoolligan và đặc biệt là sau thảm họa tại Bỉ khiến các đội bóng Anh bị cấm chơi các Cup châu Âu trong 5 năm. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến bóng đá Anh.

Premier League là gì? và những điều cần biết về giải đấu
Premier League là gì? và những điều cần biết về giải đấu

Ngày 17 tháng 07 năm 1991, một hiệp ước được lập ra làm cơ sở cho việc hình thành một giải đấu cao nhất cho toàn nước Anh. Đấy chính là cột mốc đánh dấu sự hình thành giải Ngoại Hạng Anh.

Đến ngày 20 tháng 02 năm 1992, Ngoại hạng Anh ra đời trong vai trò một công ty trách nhiệm hữu hạn. Và Sky TV chính là đơn vị bản quyền truyền hình của giải và ra sức quảng cáo cho Premier League. Cùng vì vậy mà Ngoại Hạng Anh trở nên nổi tiếng.

Mùa giải đầu tiên của Premier League là mùa giải 1992/1993. Có tất cả 22 đội bóng của Anh và xứ Wales tham dự và Manchester United  chính là đội bóng nên ngôi vương đầu tiên của giải đấu này. Năm 2000, có 4 ông lớn thống trị giải đấu là Arsenal, Manchester United, Chelsea và Liverpool.

Kể từ khi thành lập đến ngày nay, Ngoại hạng Anh đã có tất cả 47 đội bóng khác nhau. Manchester United, Chelsea, Arsenal, Manchester City, Blackburn Rovers và Leicester City chính là 6 đội bóng đã từng có được ngôi vương của giải đấu.

>>> Xem thêm: Tiền đạo là gì?

Những điều cần biết về giải Ngoại hạng Anh

Premier League là giải đấu được tổ chức theo thể thức đá vòng tròn theo lượt, với số lượng 20 đội bóng và sẽ có tất cả 38 vòng đấu được diễn ra.

4 đội đầu bảng sẽ giành vé dự Champions League và 1 đội sẽ góp mặt ở vòng bảng Europa League mùa giải sau đó. Các trận đấu của giải Ngoại Hạng Anh thường được diễn ra vào thứ 7 và chủ nhật. Cùng có một số trận đấu sẽ diễn ra vào những buổi tối ngày giữa tuần.

Giải Ngoại hạng Anh đã được phát sóng trên tổng cộng 212 quốc gia và vùng lãnh thổ. Phần lớn các sân bóng tại Premier League đầy ắp khán giả mỗi khi có trận đấu diễn ra.

Có tổng cộng 47 đội bóng Anh và 2 CLB đến từ Xứ Wales tham dự Premier League từ năm 1992 đến nay. Tuy nhiên mới chỉ có 6 nhà vô địch bao gồm Manchester United, Chelsea, Manchester City, Arsenal, Blackburn Rovers  và Leicester City. Tính đến hiện tại thì Manchester City là đội bóng có được điểm số cao nhất lịch sử Premier League.

>>> Xem thêm: Ý nghĩa logo arsenal

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp về La Liga là gì? Ngoài ra bạn cũng có thể theo dõi chuyên mục Kiến thức bóng đá của chúng tôi để cập nhật những tin tức khác.