FIFA là gì? Lịch sử hình thành liên đoàn bóng đá quốc tế FIFA

- Xem(933)

FIFA là gì? Trách nhiệm và vai trò của FIFA là gì? Đây  là cơ quan quản lý môn bóng đá, futsal và bóng đá bãi biển. Cùng ketquabongdatructuyen tìm hiểu về FIFA qua bài viết dưới đây.

FIFA là gì?

FIFA là viết tắt của từ tiếng Pháp Fédération Internationale de Football Association là tổ chức cao nhất quản lý bóng đá, bóng đá Futsal và bóng đá bãi biển. Được biết Liên đoàn bóng đá các nước cũng là thành viên của FIFA.

FIFA được thành lập năm 1904 và có mục đích chính đó là giám sát giải đấu quốc tế giữa các đội tuyển thế giới. Và sẽ chịu trách nhiệm tổ chức các giải đấu quốc tế lớn của bóng đá như World Cup bóng đá nam và World Cup nữ. Trụ sở chính của FIFA hiện tại được đặt tại Zurich Thụy Sĩ và có tất cả 211 quốc gia viên.

Dẫu rằng FIFA không có quyền kiểm soát luật bóng đá nhưng chịu trách nhiệm tổ chức, quảng bá. Còn về luật bóng đá thì sẽ do Ủy ban Bóng đá Quốc tế đảm nhiệm.

FIFA là gì? Lịch sử hình thành của liên đoàn bóng đá quốc tế FIFA
FIFA là gì? Lịch sử hình thành của liên đoàn bóng đá quốc tế FIFA

FIFA gồm có 6 Liên sau:

– Liên đoàn Bóng đá Châu Á AFC với 46 thành viên

– Liên đoàn Bóng đá châu Phi CAF với 54 thành viên

– Liên đoàn bóng đá Bắc, Trung Mỹ và Caribe Concacaf với 41 thành viên

– Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ Conmebol với 10 thành viên

– Liên đoàn bóng đá châu Đại dương OFC với 11 thành viên

– Liên đoàn bóng đá châu Âu UEFA với 53 thành viên.

Lịch sử hình thành của liên đoàn bóng đá quốc tế FIFA

Năm 1902, Tổng Thư ký Liên đoàn bóng đá Hà Lan đã gặp Tổng Thư ký Liên đoàn bóng đá Anh đề nghị tổ chức một giải đấu quốc tế chính thức. Và đề nghị thành lập một tổ chức bóng đá có quy mô quốc tế. Khi đó lời đề nghị này bị nhiều người trong liên đoàn bóng đá Anh khi đó từ chối.

Anton Wilhelm Hirschman và Thư ký bộ phận bóng đá của Hiệp hội các môn thể thao Pháp đã gửi thư đến các liên đoàn bóng đá khác ở châu Âu để đề nghị họ cùng đứng ra thành lập một tổ chức bóng đá quốc tế. Và cuối cùng họ đã nhận được lời đồng thuận.

Đến năm 1904 trận đấu đầu tiên được diễn ra từ ngày 1 tháng 5 và đến ngày 21 tháng 5. Robert Guerin được liên đoàn: Pháp, Bỉ, Hà Lan, Đan Mạch, Thụy Sĩ, Tây Ban Nha và Thụy Điển bầu làm chủ tịch đầu tiên.

>>> Xem thêm: Trọng tài là gì?

Trách nhiệm của FIFA là gì?

Nhiệm vụ của FIFA đó chính là duy trì các tiêu chuẩn đỉnh cao trong bóng đá. Tổ chức này có nhiệm vụ quản lý các hiệp hội bóng đá thế giới. Đó là trách nhiệm tổ chức các giải đấu, thúc đẩy các giải đấu và chi phối các vấn đề liên quan đến lĩnh vực bóng đá.

Vai trò của FIFA là gì?

FIFA sẽ chịu trách nhiệm duy trì thông tin, sự liên lạc thông suốt với các liên đoàn thành viên. Những điều này sẽ được thực hiện thông qua những văn phòng đại diện ở từng Quốc gia.

FIFA sẽ phối hợp với một vài cơ quan khác tại từng quốc gia cụ thể. Để đảm bảo thực hiện đúng những chương trình cần thiết để phát triển bóng đá thế giới và bóng đá của từng quốc gia.

Nhiệm vụ quan trọng nhất của FIFA đó chính là hỗ trợ sự phát triển của bóng đá thế giới. Qua đó có thể tổ chức ra những giải đấu từ mức độ nghiệp dư cho tới chuyên nghiệp với quy mô đa dạng.

>>> Xem thêm: Ý nghĩa logo arsenal

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp về FIFA là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cập nhật ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tổ chức này.