UEFA Nations League là gì? Thể thức thi đấu như thế nào?

- Xem(756)

UEFA Nations League là gì? UEFA Nations League có thể thức thi đấu ra sao? Đây là giải vô địch bóng đá các quốc gia châu Âu. Cùng ketquabongdatructuyen tìm hiểu về giải đấu này qua bài viết dưới đây.

UEFA Nations League là gì?

UEFA Nations League là giải vô địch bóng đá các quốc gia châu Âu. UEFA Nations League là giải đấu có mục đích chia thứ hạng nhiều hơn trong nội bộ châu Âu. Tất  cả các quốc gia thành viên sẽ được chia làm bốn nhóm A, B, C và D.

Khi UEFA Nations League chưa được thành lập thì các đội bóng thường chỉ thi đấu giao hữu xung quanh các trận đấu thuộc vòng loại World Cup hay vòng loại Euro. Các đội tuyển quốc gia bị ảnh hưởng rất nhiều bởi họ sẽ bị giảm bậc trên bảng xếp hạng. Vì vậy cũng có nhiều cầu thủ không quan tâm đến ĐTQG, họ quan tâm đến các CLB nhiều hơn.

UEFA Nations League là gì? Thể thức thi đấu như thế nào?
UEFA Nations League là gì? Thể thức thi đấu như thế nào?

Kể từ tháng 9 năm 2018, Liên đoàn bóng đá châu Âu triển khai tổ chức giải UEFA Nations League. Lúc này có tất cả 55 đội tuyển tham dự UEFA Nations League. Các đội này sẽ được chia làm 4 hạng A, B, C, D và sẽ chỉ thi đấu trong hạng đấu của mình. Mỗi một hạng A, B, C và D được chia đều thành các bảng đấu để tìm ra những cái tên xuất sắc nhất.

UEFA Nations League có thể thức thi đấu ra sao?

Dưới đây là 4 hạng thi đấu chính của UEFA Nations League:

League A: Bảng đấu này gồm có các đội tuyển mạnh nhất châu Âu.

League B: Từ năm 2018-19 các đội bóng xếp hạng từ 13-24 sẽ được xếp ở bảng đấu này. Còn hiện tại thì các đội bóng xếp hạng từ 17-32 sẽ được xếp ở bảng đấu này.

League C: Từ năm 2018-19 các đội bóng xếp hạng từ 25-36 sẽ được xếp ở bảng đấu này. Từ mùa giải sau đó các đội bóng có thứ hạng từ 33-48 sẽ được xếp ở bảng đấu này.

League D: Bảng đấu này gồm có các đội tuyển yếu nhất châu Âu

UEFA Nations League được chia thành 4 bảng khác nhau, các đội đứng đầu của các bảng sẽ giành quyền thăng hạng. Được biết 4 đội đầu bảng tại League A sẽ tham dự vòng chung kết dành cho 4 đội tuyển mạnh nhất. Còn các đội bóng đứng ở cuối mỗi bảng sẽ bị bị xuống hạng. Tuy nhiên các đội cuối bảng ở League D vẫn tiếp tục thi đấu ở hạng này trong mùa giải tiếp theo.

UEFA Nations League có mối liên hệ đến vòng loại Euro và vòng loại World Cup. Các đội đứng đầu các bảng sẽ được đặt cách sẵn 1 vé dự vòng play-off.

Trong trường hợp các đội đứng đầu bảng ở các League vượt qua vòng loại Euro, xuất dự vòng play-off Euro sẽ thuộc về đội bóng đứng sau ở mỗi bảng. Nếu 1 League có số đội dự vòng play-off ít hơn 4 đội, suất dự play-off sẽ thuộc về đội tuyển thuộc League tiếp theo.

Thể thức của UEFA Nations League vấp phải sự chỉ trích vì các đội bóng yếu có nhiều cơ hội tham dự Euro. Đồng thời các đội dù thi đấu tệ hại ở vòng loại Euro nhưng xét thành tích của Nations League sẽ giúp họ giành vé dự Euro thông qua vòng play-off.

>>> Xem thêm: Tiền đạo là gì?

Tại sao lại có giải UEFA Nations League?

UEFA Nations League ra đời không chỉ giảm tải được số trận giao hữu quốc tế mà còn là cơ hội cho các đội tuyển không vượt qua được vòng loại Euro tham dự.

Ở vòng loại EURO 2020 chỉ xác định được 20/24 đội giành suất tham dự vòng chung kết. Chính vì vậy mà 4 suất còn lại sẽ được quyết định thông qua vòng play-off. UEFA Nations League được ra đời để các đội bóng tranh 4 suất play-off đó.

Ở mỗi một hạng đấu sẽ có 1 đội giành vé thông qua vòng play-off. Các đội đứng đầu mỗi bảng sẽ tham gia vòng này. Những đội đứng đầu bảng mà có vé vào rồi thì sẽ nhường cho đội bóng đứng phía sau. Còn trường hợp hạng đấu nào không đủ 4 đội thì suất còn lại dành cho các đội ở hạng khác.

Trong tương lai, UEFA Nations League cũng có thể là giải đấu tạo thêm cơ hội cho các đội tuyển không thể giành vé dự FIFA World Cup thông qua vòng loại.

>>> Xem thêm: Ý nghĩa logo arsenal

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp về UEFA Nations League là gì? Hy vọng những thông tin ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giải đấu này.