Ý nghĩa Logo man city qua từng thời kỳ lịch sử

- Xem(1932)

Ý nghĩa logo Manchester City như thế nào, logo được thiết kế kỹ lưỡng, độc đáo và ấn tượng. Vậy qua quá trình thành lập và phát triển logo cũng có những thay đổi để thích ứng với từng thời điểm. Cùng cùng kiến thức bóng đá tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

1. Hình ảnh Logo manchester city đầu tiên – Giai đoạn 1930 – 1972

Thiết kế đầu tiên của Logo Man City là vào năm 1930 và nó có thời gian sử dụng 42 năm tới năm 1972. Hình ảnh logo là sự kết hợp hài hòa giữa màu sắc:Xanh dương, trắng, vàng, đỏ. Nhung màu xanh dương giữ vài trò chủ đạo. Tổng thế logo chính là một khối hình tròn hoàn hảo, còn dòng chữ “Manchester City F.C” nằm xoay quanh vòng tròn là tên của đội bóng.

  • Ý nghĩa của màu Xanh dương – màu chủ đạo của logo: Đây chính là màu của trang phục truyền thống đội bóng gồm có áo phông xanh dương, quân và tất màu xanh dương. Cùng với trang phục truyền thống trên, Man City đã 3 lần giành giải vô địch bóng đá ngoại hạng Ạnh, 5 lần đạt Cup FA và  1 lần đạt cup C2 Châu Âu.
  • Ý nghĩa của hình ảnh con thuyền : Hình ảnh con thuyền phía trên cùng là hình ảnh tượng trung cho sự giao thương chính là đường biển được mở rộng. Nhằm đánh dấu tốc độ phát triển kinh tế vượt bậc của thành phố này.
  • Ý nghĩa của hình tượng tấm khiên phía dưới mang ý nghĩa lá chắn thép giúp đội bóng ngày càng phát triển hơn.

2. Ý nghĩa Logo thứ 2 của CLB Man City – Giai đoạn 1972 – 1997

Logo man city
Logo man city

Hình tượng logo Manchester thứ 2 cơ bản khá giống với phiên bản đầu. Duy chỉ có chút thay đổi về cách phân bổ màu sắc, vẫn có các màu chủ đạo là : Xanh dương kết hợp với màu trắng, vàng, đỏ. Tuy nhiên những màu này được kết hợp một cách hài hòa và nhìn đẹp hơn gây sự chú ý hơn. Dòng chữ “MANCHESTER CITY F.C” được thiết kế nổi bật trên nền trắng của vòng tròn.

Hình ảnh còn thuyền với sắc vàng được thiết kế nằm trong cái khiên luôn được đặt ở vị trí trang trọng phía trên logo – điều này khẳng định nó giữ vai trò quan trọng như thế nào đối với thành phố Manchester.

Tuy nhiên có điểm khác biết so với thiết kế logo ban đầu chính là hình ảnh bông hồng đỏ nằm phía dưới con thuyền. Hình ảnh bông hoa hồng đỏ là biểu tượng của thành phố Manchester. Phiên bản này được sử dụng từ năm 1972 – 1997 là 25 năm.

3. Logo thứ 3 của Man City – Giai đoạn 1997 – 2016

Lo go manchester phiên bản thứ 3
Lo go manchester phiên bản thứ 3

Trong phiên bản này logo của Man đã sao chép một số yếu tố của thành phố Manchester như lá chắn huy hiệu, và một con tàu bên trong được mô tả theo cùng một phong cách. Trong thời kỳ đó, có một tòa án mà câu lạc bộ đã bị tước quyền khai thác miễn phí biểu tượng của thành phố. Đó chính là lý do mà, các nhà thiết kế đã vẽ một biểu tượng mới. Thời gian sử dụng logo là từ năm 1997 đến năm 2016. Nhưng giới hâm mộ vẫn thích phiên bản “tròn” hơn.

4. Logo thứ 4 (Giai đoạn 2016 đến nay) – Phiên bản ấn tượng nhất

Logo man city
Logo man city

Trong phiên bản lần thứ 4 này hình ảnh logo được thay đổi từ mùa hè năm 2016 lại được trở lại với phiên bản hình “Tròn” mà giới hâm mộ yêu thích. So sánh phiên bản logo của Man City lần này khá giống với logo lần 2 (giai đoạn 1972 – 1997). Duy chỉ có bổ sung thêm chi tiết là hai bên của hình tròn là hai con số 18 và 94, nối lại thành 1894 – Đây chính là năm thành lập của Câu Lạc Bộ mang tên Manchester City và ba đường màu xanh trên nền hoa hồng.

Trong lịch sử thi đấu suốt 126 năm thi đấu, Manchester City logo đã có tổng cộng 4 lần thay đổi với mục đích chính đó là ý nghĩa lịch sử của thành phố cũng như là lịch sử hình thành đội bóng. Họ muốn thể hiện sức mạnh của đội bóng và tính chuyên nghiệp hóa thay vì sự hoang dã ban đầu khi mới hình thành.