Ý nghĩa logo Atletico Madrid, lịch sử hình thành và phát triển

- Xem(1046)

Logo Atletico Madrid FC được thiết kế trên nền một chiếc khiên kỵ sĩ, gồm 2 phần chính là con gấu và dâu tây được bao quanh 7 ngôi sao trắng, phần phía dưới chính là 4 sọc đỏ trên nền trắng. Cùng kiến thức bóng đá tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

1. Hình ảnh logo Atletico Madrid

Với lịch sử thành lập 117 năm thế nhưng CLB Atletico Madrid vẫn giữ nguyên màu áo thi đấu sọc đỏ trắng với quần xanh truyền thống của mình, đây cũng chính là màu sắc chủ đạo trên logo được thiết kế lại vào năm 2017 của họ.

logo Atletico Madrid

logo Atletico Madrid

Với nhiều thiết kế logo của các clb bóng đá khác thường được chia phần trên phần dưới thì logo Atletico lại được chia theo đường chéo. Với nửa chéo phía trái là hình ảnh chú gấu đang với cây dâu. Hình ảnh này chính là bức tượng được đặt ngay trung tâm cổng vào của thành phố. Viên xung quanh cây dâu có 7 ngôi sao tượng trưng cho chòm sao Bắc Đẩu. Ý nói Atletico Madrid mạnh mẽ như một con gấu lớn và đang vươn tới các vì sao.

2. Tìm hiểu Ý nghĩa từng biểu tượng trên logo Atletico Madrid

2.1. Ý nghĩa hình tượng 7 ngôi sao màu trắng

Không giống như biểu tượng Manchester United, Logo Atlético lại gồm có 2 phần chính chia nửa chiếc khiên kỵ sĩ theo đường chéo với phần chéo bên trái gồm có 7 ngôi sao màu trắng xếp trên nền màu xanh dương. Đây là biểu tượng cho 7 tỉnh biên giới của Madrid

2.2. Ý nghĩa 4 sọc đỏ trên nền trắng

Sọc đỏ trên nền trắng là hình ảnh được xuất hiện rất nhiều trong các thiết kế logo của những đội bóng tại giải liga, đây chính là biểu tượng của một vương miện Aragon và nó cũng xuất hiện trên huy hiệu hoàng gia.

2.3. Hình ảnh con gấu và dâu tây

Hình ảnh chú gấu và dâu tây ở trong tiếng Tây Ban Nha là “El Oso y el Madroño”, được xuất hiện trong trung tâm logo Atlético và được bao quanh bởi 7 ngôi sao trắng. Đây là hình ảnh được lấy từ biểu tượng điêu khắc ở Puerta del Sol, thành phố Madrid.

Hình ảnh con gấu chính là biểu tượng trên huy hiệu của Madrid từ năm 1212 lá cờ có hình ảnh một chú gấu lớn được bao xung quanh bởi 7 ngôi sao trắng. Hình ảnh này còn mang một tên gọi khác là Ursa Major hay còn gọi là sao Bắc Đẩu. Những con gấu là chủ nhân của thành phố này trước khi nó trở thành nơi con người cư trú. Bởi vậy nơi đây gấu trở thành con vật linh thiêng.

Vào năm 1222 cây dâu tây được vua Alfonso VIII thêm vào huy hiệu. Hình ảnh bao gồm một con gấu đặt 2 tay lên thân cây. Đây là hành động giải quyết mâu thuẫn giữa hội đồng thành phố và nhà thờ.

3. Lịch sử logo Atletico Madrid FC

3.1. Màu sắc thiết kế

Trong thiết kế logo của Atletico Madrid bao gồm có 3 màu xắc chủ đạo là : Xanh dương – trắng – đỏ đây cũng là đồng phục thi đấu truyền thống câu lạc bộ.

3.2. Logo của Atletico Madrid FC từng bị tẩy chay

Trải qua quá trình phát triển Logo của Atletico Madrid có thời điểm cũng nhận về sự chỉ trích nặng nề từ người hâm mộ đó là hình ảnh logo sử dụng năm 2016-2017. Lý do là bởi họ cho rằng đã làm mất hình tượng con gấu và dâu tây. Thời điểm đó họ đã cùng nhau tạo nên trào lưu hashtag #ElEscudoNoSeToca để tẩy chay CLB. Bởi vậy chỉ sau 3 tháng logo mới nhanh chóng được tạo ra và được sử dụng cho tới thời điểm hiện tạy.

Trên đây là những thông tin giới thiệu chi tiết về logo Atletico, về ý nghĩa từng hình tượng trên logo và lịch sử hình thành phát triển của logo. Rất hy vọng rằng những chia sẻ trên đã cho các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về kiến thức bóng đá.